Lực lượng Gaddafi bắt được 17 binh sỹ người nước ngoài?

19/09/2011 07:05 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN) - Người phát ngôn của lực lượng Gaddafi cho biết, họ đã giành được thắng lợi liên tiếp trong những ngày qua và bắt giữ 17 "binh sĩ nước ngoài".
Người phát ngôn của lực lượng Gaddafi cho biết, họ đã giành được thắng lợi liên tiếp trong các cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy diễn ra vào những ngày qua.

"Chúng tôi đã giành chiến thắng trong các trận chiến chống lại các đồng minh của NATO và đẩy lùi họ ra khỏi Bani Walid và Sirte" - Mussa Ibrahim, nói với kênh truyền hình Arrai của Syria qua điện thoại.

Theo Reuters, Ibrahim còn tuyên bố lực lượng Gaddafi đã bắt giữ 17 "binh sĩ nước ngoài" gồm đa số người Pháp, Anh là kỹ thuật viên, cố vấn quân sự và "lính đánh thuê".

Tuy nhiên, NATO đã bác bỏ tuyên bố trên và cho rằng không có thành viên nào của liên minh quân sự đã bị bắt giữ bởi lực lương Gaddafi. Đại diện của Anh và Pháp cũng lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

Trong khi đó, hãng thông tấn AP cho biết, trong cùng ngày, các tay súng của NTC lại một lần nữa di chuyển tới Sirte và xuất hiện một trận giao tranh ác liệt trên đường phố.

Theo BBC, lực lượng nổi dậy tuyên bố đã hoàn toàn giành quyền kiểm soát sân bay Sirte - một trong những thành trì cuối cùng do lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi chiếm giữ.

Trong một diễn biến khác, báo giới Anh tiết lộ, cựu Thủ tướng nước này Tony Blair đã từng thực hiện hai chuyến thăm cá nhân tới Libya để gặp gỡ đại tá Muammar Gaddafi nhằm chuẩn bị cho công tác phóng thích kẻ đánh bom chuyến bay mang số hiệu 103 của hãng hàng không Mỹ Pan Am trên bầu trời thị trấn Lockerbie của Scotland hồi tháng 12/1988, làm 270 người, chủ yếu là người Mỹ, thiệt mạng.
Thủ tướng Tony Blair và Đại tá Gaddafi
Những tài liệu trên cho biết ông Blair, người rời nhiệm sở hồi tháng 6/2007, đã sử dụng máy bay của chính quyền Libya lúc bấy giờ để tới gặp ông Gaddafi hồi tháng 6/2008, tháng 4/2009, và còn có cuộc gặp riêng với ông Gaddafi hồi tháng 6/2010.

Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao của cơ Đầu tư Libya cho biết, ông Blair còn là một trong ba doanh nhân nổi tiếng phương Tây đã từng tới Libya để vận động hành lang giúp ngân hàng đầu tư Mỹ JP Morgan thực hiện các giao dịch với Libya thông qua một đầu tư dầu mỏ trị giá 70 tỷ USD do Saif al-Islam Gaddafi giám sát và thực hiện các cuộc trò chuyện với người con trai này của ông Gaddafi.

Theo AFP, những tiết lộ có nhiều khả năng sẽ làm gia tăng thêm sức ép buộc cựu Thủ tướng Blair phải công khai đầy đủ nội dung các thỏa thuận giữa ông và ông Gaddafi kể từ khi ông từ nhiệm.

Bầu chọn
Bạn có tin rằng lực lượng của ông Gaddafi đã bắt giữ được các binh sỹ của NATO như đã tuyên bố?


Nguyễn Hường (Tổng hợp)