Ma túy đá gây loạn thần, hủy hoại tuổi trẻ

09/10/2018 14:41 Sơn Quỳnh
(GDVN) - Sử dụng ma túy đá không chỉ biến mình thành những kẻ loạn thần kinh mà còn có thể tự biến mình thành những kẻ sát nhân từ lúc nào không hay.

Trong giới trẻ hiện nay, nhiều người vẫn mơ hồ cho rằng thứ đó là loại không gây nghiện, hoàn toàn vô hại, không như ma túy như thuốc phiện, heroin còn gọi bạch phiến. Thế nhưng thực chất, ma túy đá là loại ma túy cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe.

Theo kết quả điều tra xã hội năm 2017 tại 6 tỉnh, thành phố ở Việt Nam của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là 0,66% dân số trong độ tuổi điều tra (từ 15 – 64 tuổi); 8% sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi; 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi.

Không ít thanh niên đã hủy hoại cuộc đời sau những "coóng" đá.

Tuy con số này được điều tra tại 6 tỉnh và không phải là con số chung cho cả nước nhưng cũng phản ánh tương đối chính xác tình hình cả nước hiện nay.

Cũng theo thống kê của Bộ Công an, vào cuối năm 2017, cả nước ghi nhận hơn 1.000 học sinh sử dụng ma túy, chủ yếu là ma túy đá và các loại ma túy tổng hợp.

Thời gian gần đây, cũng đã có không ít vụ học sinh Trung học phổ thông sử dụng ma túy đã bị cơ quan công an phát hiện.

Một số ngụy biện cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện như Heroin mà chỉ “nhớ” đá. Tuy nhiên đây là quan niệm sai hoàn toàn.

Đáng nói, trào lưu "đập đá" - tiếng lóng chỉ việc sử dụng loại ma túy tổng hợp cực mạnh - đang là cơn lốc ngầm khủng khiếp tàn phá một bộ phận giới trẻ Hà Nội, và luôn là câu cửa miệng của dân chơi tại thành phố Hồ Chí Minh, nó luôn gắn liền với các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng, kể cả sinh viên trong đó độ tuổi của những người sử dụng có xu hướng trẻ hóa, cá biệt có cả học sinh cấp trung học cơ sở.

Qua thực tế và số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30 tuổi, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng.

Theo tìm hiểu, ma túy đá là chất ngoài đặc tính gây khoái cảm, ảo giác và gây sự lệ thuộc (nghiện) còn có một số tính chất dược lý hoàn toàn đối kháng với thuốc phiện, heroin, đó là thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương gọi tắt là ma túy tổng hợp kích thích.

Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, Khoa dược – Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là ethamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met).

Dân chơi ở xứ ta gọi ma túy đá vì tiếng lóng dân chơi Anh Mỹ gọi là ice (nước đá) do có dạng tinh thể trong suốt. Đặc biệt, thay vì được uống như thuốc lắc là dạng thuốc viên nén, ma túy đá được đốt lên để hút gọi là “ục”sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn nhiều.

Việc sử dụng ma túy kích thích lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ nhưng cũng dẫn đến các bệnh tâm thần.

Về mặt tác dụng dược lý, khi thử trên súc vật, ma túy đá cho thấy có tác dụng hỗn hợp của sự kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách ảnh hưởng đến các chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamin, đặc biệt đối với serotonin.

Do tác động đến chức năng “sinh serotonin” của não mà ma túy kích thích gây nên hội chứng gọi là “hội chứng serotonin”(serotonin syndrome) gây thay đổi cách cư xử, thái độ, ma túy kích thích còn gây tăng thân nhiệt (người nóng lên như bị sốt).

Quan trọng hơn hết là chúng gây độc tính  đối với não. Việc sử dụng ma túy kích thích lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ thì cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.

Nhiều người vẫn cho rằng ma túy tổng hợp kích thích như ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác là thuốc phiện, heroin và tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua cho cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thực chất đây là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Loạn thần ảo giác khi sử dụng ma túy đã dễ biến con người thành những kẻ điên dại.

Tác hại của thuốc phiện, heroin là người nghiện gây tội ác khi đói thuốc, họ làm bất cứ hành động gây hại ghê gớm nào đó để có tiền mua ma túy.

Còn tác hại của ma túy tổng hợp kích thích là người nghiện gây tội ác khi no say thuốc, chính tác dụng kích thích tăng động, gây ảo giác của thuốc làm họ mất hết lý trí gây tội ác có thể tày trời.

Nghiện thuốc là tình trạng không ngưng bỏ mà bắt buộc phải tiếp tục dùng thuốc. Nghiện ma túy đá cũng thế, đã quen dùng sẽ có sự lệ thuộc ghê gớm là cứ muốn tiếp tục dùng, nếu không sẽ cảm thấy rất khó chịu, tìm mọi cách dùng lại ma túy tổng hợp kích thích này.

Nhưng nguy hại hơn hết là dùng ma túy tổng hợp kích thích lâu ngày sẽ dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để “phê” nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ không chóng thì chầy đi vào cửa “tử” vì bị nhiễm HIV/AIDS.

 Nói cứ thoải mái sa vào “ục” tức hút ma túy đá đều đưa vào cửa tử là do vậy.

Sơn Quỳnh