Malaysia, Ấn Độ sẽ mua tàu Mistral?

26/08/2015 07:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ thảo luận về khả năng bán tàu trực thăng Mistral trong chuyến thăm Malaysia và Ấn Độ vào cuối tuần này.

RIA Novosti dẫn thông tin từ tờ La Tribune của Pháp hôm 25/8 đưa tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ thảo luận về khả năng bán tàu trực thăng Mistral trong chuyến thăm Malaysia và Ấn Độ vào cuối tuần này. 

Tàu Mistral. Ảnh Rian. 

"Bộ trưởng có thể thảo luận một chủ đề nóng tại Malaysia là bán lại tàu trực thăng cho Hải quân Malaysia", La Tribune dẫn nguồn tin gần gũi với vấn đề cho biết.

Theo tờ báo Pháp, Malaysia hiện đang dành rất nhiều ngân sách để hiện đại hóa quốc phòng và trên thực tế cũng có nhu cầu đổi mới hạm đội tàu chiến đã lỗi thời.

Hơn nữa, Malaysia và Pháp cũng có mối quan hệ hợp tác quốc phòng rất tốt. Kuala Lumpur đang đàm phán với Paris về việc mua sắm 18 chiến đấu cơ Rafale của Pháp để thay thế các phi đội MiG-29 lão hóa.

DCNS, nhà sản xuất tàu Mistral, cũng đã bán cho Malaysia tàu hộ tống Gowind và tàu ngầm Scorpene.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp dự kiến sẽ tới Malaysia vào Chủ nhật, ngày 30 tháng 8. Trên đường trở về, ông cũng ghé Ấn Độ để ký một hợp đồng cung cấp 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale.

Theo La Tribune, có thể Bộ trưởng Le Drian có thể cũng sẽ thảo luận về vấn đề bán tàu Mistral ở New Delhi trong bối cảnh Ấn Độ thực tế cũng đang quan tâm đến việc mua loại tàu này.

Trong đầu tháng Tám, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã quyết định chấm dứt hợp đồng cho việc xây dựng và phân phối hai chiếc tàu Mistral theo hợp đồng ký kết trong năm 2007. 

Theo tờ Interfax của Nga ngày 25/8, Pháp đã trả cho Nga toàn bộ số tiền bồi thường trong vụ Mistral, hơn 1 tỷ euro. Số tiền này bao gồm tiền ứng trước, chi phí đào tạo và lắp đặt thiết bị trên tàu Mistral.

Nga đang xúc tiến tháo dỡ các thiết bị của mình trên tàu Mistral. Quá trình này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Sau đó, Pháp sẽ có toàn quyền sử dụng hai chiếc tàu này./.

Nguyễn Hường