Malaysia kết luận máy bay đâm xuống biển, Trung Quốc đòi chứng cớ

25/03/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Malaysia hôm 24/3 thừa nhận rằng chiếc máy bay chở 239 người mất tích từ hôm 8/3 đã rơi xuống Nam Ấn Độ Dương.

Trích dẫn các phân tích dữ liệu vệ tinh của công ty Anh Inmarsat, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đâm xuống Nam Ấn Độ Dương, Reuters cho biết.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) tuyên bố kết luận về số phận của chuyến bay mất tích tại Trung tâm Thương mại Thế giới Putra (PWTC) ở Kuala Lumpur hôm 24/3.

Theo kết luận của công ty vệ tinh Anh, MH370 đã bay theo hành lang phía Nam và vị trí cuối cùng của nó ở giữa Ấn Độ Dương, phía Tây Perth.

"Đây là vị trí hẻo lánh, cách xa mọi khu vực có thể hạ cánh. Thế nên, chúng tôi lấy làm tiếc và với sự đau buồn sâu sắc, chúng tôi phải thông báo với quý vị rằng, theo dữ liệu mới này, chuyến bay MH370 kết thúc ở biển Nam Ấn Độ Dương", Thủ tướng Malaysia cho hay.

Ông cho biết, Malaysia Airlines đã thông báo vụ việc cho thân nhân của các nạn nhân, trong đó nói rằng "không còn nghi ngờ gì" chuyến bay MH370 đã mất và không có người sống sót.

Thủ tướng Razak cũng kêu gọi truyền thông tôn trọng sự riêng tư của các gia đình nạn nhân khi phải đón nhận thông tin đầy tuyệt vọng trên.

Thông báo của ông Razak mở đường cho những gì có thể là một trong những cuộc điều tra tai nạn máy bay tốn kém nhất và đầy thách thức trong lịch sử.

Thông báo trên ngay lập tức đã thu hút phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, quốc gia có 153 công dân trên chiếc máy bay gặp nạn và đang tích cực tham gia tìm kiếm.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Hàng Sinh đã yêu cầu tất cả các phân tích vệ tinh dữ liệu có liên quan từ Malaysia mà nước này căn cứ đưa ra kết luận về số phận của chiếc máy bay trên.

Trong nỗ lực tiếp tục tìm kiếm, Hải quân Mỹ đã đưa một thiết bị công nghệ cao tới Nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm hộp đen của máy bay Malaysia.

Thân nhân của những hành khách có mặt trên chuyến bay mất tích đã bị sốc trước tuyên bố máy bay đã mất và không còn ai sống sót của Malaysia Airlines. Khoảng 4 người đã nhập viện cấp cứu sau khi nhận được thông báo trên của hãng hàng không./.

Nguyễn Hường