Malaysia thành trạm trung chuyển "khủng bố Trung Quốc" sang Trung Đông

03/02/2015 07:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh chưa thể xác định đã có bao nhiêu phần tử khủng bố Trung Quốc sử dụng Malaysia như một trạm trung chuyển.
Các nữ sinh Hồi giáo Malaysia tập trung biểu tình trước Bộ Nội vụ, ảnh: SCMP.

Vượng Báo ngày 3/2 dẫn nguồn tin tuần san Châu Á của Hồng Kông cho rằng, Malaysia đã trở thành một trạm trung chuyển đào tạo tân binh cho tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông. Ảnh hưởng của IS đang tiếp tục mở rộng ra khắp châu Á.

Hacker được cho là có liên hệ với nhóm khủng bố này cũng mới đánh sập trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines đã từng bị mất 2 chiếc máy bay chở khách chỉ trong năm ngoái. Trong cuộc tấn công mạng, trang web của hãng xuất hiện cụm từ "IS sẽ thắng".

Những vụ việc này đã dấy lên lo ngại ngày càng tăng về an ninh intenret cũng như ảnh hưởng lan rộng của IS tại Malaysia và Đông Nam Á. Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hồng Vĩ tiết lộ trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tháng trước, có hơn 300 công dân Trung Quốc xem Malaysia như 1 trạm trung chuyển trên đường gia nhập IS ở Sryria, Iraq.

Trước đó cảnh sát Indonesia cũng bắt giữ 4 người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc đi du lịch đến nước này thông qua Campuhchia và Thái Lan, trong đó mục đích của chúng là kết nối với một lãnh đạo IS đang lẩn trốn tại địa phương. Trong một cuộc đột kích cuối tháng 10 năm ngoái vào 1 căn hộ ở ngoại ô Kuala Lumpur, cảnh sát Malaysia đã phát hiện ra 55 người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc.

Những người này bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, mang theo hộ chiếu giả của Thổ Nhĩ Kỳ. Dù chưa chứng minh được ngay nhóm người này có liên hệ gì với IS hay không, nhưng vụ việc cũng đã gây choáng váng với chính quyền Malaysia. Bắc Kinh chưa thể xác định đã có bao nhiêu phần tử khủng bố Trung Quốc sử dụng Malaysia như một trạm trung chuyển.

Dựa trên những thông tin thu thập được từ các vụ bắt giữ của biên phòng Trung Quốc, những kẻ cực đoan Hồi giáo đang tìm cách đào thoát khỏi Tân Cương đi xuống phía Nam tới Quảng Tây hoặc Vân Nam để tìm cách vượt biên trái phép sang Việt Nam hay Myanmar trước khi tìm đường đến Malaysia qua Thái Lan, Campuchia. Từ đó nhóm người này có thể đi thẳng tới Thổ Nhĩ Kỳ hoặc qua Indonesia sau đó tìm đến Syria, Iraq.

Hồng Thủy