Mạng TQ: Indonesia sẽ điều quân giúp Việt Nam, sẵn sàng phủ đầu TQ

23/06/2014 09:09 Đông Bình
(GDVN) - Indonesia sẵn sàng cho một cuộc xung đột với TQ, một khi Biển Đông xảy ra xung đột, Indonesia có thể đánh đòn phủ đầu, giáng đòn chí mạng đối với kẻ thù.
Indonesia điều quân đến Biển Đông ủng hộ Việt Nam: Không thể để Biển Đông thành ao hồ của Trung Quốc (nguồn mạng qianzhan.com)

Trang mạng tiếng Trung qianzhan.com ngày 21 tháng 6 đăng bài viết nhan đề “Indonesia sẽ điều quân ủng hộ Việt Nam: không thể để Biển Đông trở thành ao nhà của quân đội Trung Quốc” của tác giả Berni Moestafa.

Bài viết cho rằng, gần đây, tờ “The Sydney Morning Herald” đăng bài bình luận “Quân đội Indonesia tập kết ở Biển Đông, bảo vệ quyền lợi của họ ở Biển Đông” cho rằng, Indonesia là một trong những quốc gia sáng lập ra ASEAN, xung đột Biển Đông giữa Trung-Việt và tranh chấp (do TQ cố tình tạo ra) đảo đá giữa Trung Quốc-Philippines đã gây cảnh giác rất cao cho quân đội Indonesia. Indonesia tuyên bố có kế hoạch tăng quân ở đảo đá lân cận Biển Đông, ứng phó tranh chấp biển có thể leo thang bất cứ lúc nào giữa ba nước Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, đồng thời chỉ trích Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành “ao nhà” của Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông đã thể hiện tham vọng lãnh thổ rất mạnh, điều này đã đem lại lý do đầy đủ cho Indonesia tập kết quân sự ở Biển Đông, trong tương lai việc triển khai của quân đội Indonesia sẽ chú trọng nhiều hơn đến rủi ro từ bên ngoài, đẩy nhanh bố trí quân sự ở khu vực này, hy vọng có thể “đánh đòn phủ đầu” trong xung đột Biển Đông, đồng thời ra đòn chí mạng đối với kẻ thù.

Theo bài viết, Indonesia có kế hoạch triển khai máy bay trực thăng tấn công ở đảo cực nam Biển Đông, đồng thời mở rộng lực lượng hải quân của họ. Tranh chấp biển giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam (thực ra là Trung Quốc nhảy vào tranh chấp) leo thang, là thành viên lâu năm của ASEAN, Indonesia sẽ tiến hành điều chỉnh chiến lược.

Máy bay chiến đấu Su-30MK của Không quân Indonesia

Kế tiếp sau khi Trung Quốc đoạt lấy (trái phép) quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines, gần đây, Trung Quốc lại tiến hành đối đầu với Việt Nam xoay quanh một chiếc giàn khoan (hạ đặt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam). Đây đều là những nhân tố thúc đẩy Indonesia khẩn cấp điều chỉnh chiến lược triển khai quân sự ở Biển Đông.

Tim Huxley, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại Singapore cho rằng: “Indonesia chuyển trọng điểm quốc phòng sang ứng phó với mối đe dọa từ bên ngoài, bởi vì, xuất phát từ góc độ của Indonesia, Biển Đông không nên trở thành ao hồ của Trung Quốc, mà cần duy trì tự do hàng hải, đây là vấn đề chủ yếu trong sách lược quốc phòng của Indonesia”.

Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin trả lời phỏng vấn cho rằng: “40% trang bị của quân đội Indonesia là vũ khí cấp thấp, chỉ có thể dùng để giải quyết các vấn đề trong nước, nhưng đến năm 2029, Indonesia sẽ tăng thêm xe tăng, tàu ngầm, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu phản lực để tăng cường sức mạnh quân sự. Căn cứ vào kế hoạch, chính phủ đang tìm cách sở hữu 274 tàu chiến, 10 biên đội máy bay chiến đấu và 12 tàu ngầm diesel mới”.

Bài viết dẫn lời Sjafrie Sjamsoeddin cho biết: “Chúng tôi muốn bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời chúng tôi chắc chắn là một phần hỗ trợ cho thực lực và quyền lực của khu vực này”.

Máy bay trực thăng vũ trang Mi-35 của lực lượng hàng không Lục quân Indonesia

Indonesia đã tìm cách ngăn chặn tranh chấp giữa các nước láng giềng và Trung Quốc, chứ không phải là tạo ra tranh chấp ở khu vực này. Nhưng, trong vài tháng gần đây, Indonesia cho biết, Trung Quốc giải thích về “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò) và đưa ra yêu sách lãnh thổ, đã lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Tháng 4 năm 2014, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa trả lời báo chí cho biết, ông hy vọng Trung Quốc tiến hành giải thích về vấn đề này, đồng thời yêu cầu Liên hợp quốc giúp làm rõ vấn đề.

Trợ lý Bộ trưởng An ninh Indonesia cho biết, vào tháng 3 năm 2014, Trung Quốc giải thích bản đồ chồng lên cả vùng biển của quần đảo Natuna, tỉnh Riau, nhưng ông cũng cho biết tranh chấp này sẽ không ảnh hưởng lớn lắm tới an toàn vùng biển xung quanh quần đảo Natuna.

Bài viết cho rằng, Indonesia có 17.000 hòn đảo, từ đông sang tây kéo dài 5.300 km. Eo biển Malacca là một tuyến đường hàng hải quan trọng giữa Indonesia và Malaysia, kết nối với nền kinh tế của Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tàu ngầm KRI Cakra của Hải quân Indonesia

Nhà phân tích quốc phòng Richard Bitzinger, Viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore cho rằng: “Indonesia là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, họ cho rằng muốn làm một số việc với vai trò này, nhưng điều này không có nhiều khả năng lắm, trừ phi Indonesia có một quân đội hiện đại và tương đối lớn, bởi vì ở điểm này, thực lực quân sự hiện nay của Indonesia là rất nhỏ”.

Căn cứ vào quan điểm của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, chi tiêu quân sự của Indonesia từ 72.940 tỷ Rupiah tăng lên 81.960 tỷ Rupiah, đã tăng 770 tỷ Rupiah.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 12,2% trong năm 2014, đạt 808,2 tỷ RMB (141 tỷ USD). Ông Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị ưu tiên phát triển hải quân để nâng cao sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Mặc dù Indonesia là một nước lớn về biển, nhưng Indonesia đang tìm cách cân bằng sức mạnh giữa lục quân, hải quân và không quân. Tháng 3 năm 2014, Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin cho biết: “Cuối cùng, tất cả cuộc chiến sẽ kết thúc trên mặt đất”.

Đây cũng là nguyên nhân tại sao Indonesia tiêu tiền vào xe tăng, hơn nữa Indonesia còn đối mặt với Đông Timor có quan hệ bất hòa trong mười mấy năm qua, đây là một quốc gia độc lập vào năm 2002.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Sigma số hiệu 367 của Hải quân Indonesia tham gia diễn tập CARAT 2012

Bài viết dẫn lời Sjafrie Sjamsoeddin cho biết: “Indonesia không phải đang tiến hành chạy đua vũ trang, chi tiêu quốc phòng của Indonesia còn chưa bằng 1% GDP, trong khi đó các nước ASEAN khác chiếm khoảng 3-4%. Nếu các nước khác của khu vực này có xe tăng hạng nặng thì Indonesia cần phải có”.

Indonesia sẽ triển khai 4 máy bay trực thăng tấn công Apache ở quần đảo Natuna, tuần san “Jane’s” tháng 3 dẫn lời một lãnh đạo quân đội Indonesia cho biết, đây là Indonesia sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Trung Quốc, một khi Biển Đông bất ổn xảy ra xung đột, Indonesia có thể đánh đòn phủ đầu, giáng đòn chí mạng đối với kẻ thù.

Bài viết dẫn lời một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore cho rằng: “Cùng với việc Trung Quốc tự tin hơn khi đưa ra yêu sách chủ quyền (vô lý) ở Biển Đông, lực lượng vũ trang Indonesia đang tăng cường hiện diện quân sự ở quần đảo Natuna, trong đó có chuẩn bị công trình ở quần đảo Natuna để triển khai máy bay chiến đấu phản lực”.

Xe trinh sát bọc thẹp Lục quân Indonesia

Nhà nghiên cứu này cho rằng: “Trong thế kỷ này, Indonesia đã bước vào thập niên đầu tiên tập trung trọng điểm vào mối đe dọa nội bộ, đó chính là chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa khủng bố, nhưng họ đã kiểm soát thành công những mối đe dọa này ở mức độ rất lớn, tôi cảm thấy hiện nay họ chú trọng hơn tới bên ngoài, chú trọng mối đe dọa từ bên ngoài”.

Indonesia đi trên con đường đối đầu với Trung Quốc bao xa tùy thuộc vào cuộc bầu cử Tổng thống. Đến nay, còn chưa có ứng cử viên nào nói rõ chính sách ngoại giao. Ứng cử viên Tổng thống nổi bật Joko Widodo cam kết tăng chi tiêu quốc phòng, chiếm 1,5% GDP trong 5 năm tới. Căn cứ vào tài liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, hiện nay chi tiêu quốc phòng của Indonesia là 0,9% GDP.

Bài viết cuối cùng dẫn lời nhà nghiên cứu Richard Bitzinger, Viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore cho rằng: “Thực hiện cam kết tăng chi tiêu quốc phòng, tăng cường thực lực quân sự tổng thể của Indonesia, Indonesia hy vọng có một đội quân mạnh, bình thường ở khu vực này, Indonesia rất quan tâm đến một quân đội hiện đại có thể gây ảnh hưởng”.

Indonesia mua xe tăng chiến đấu Leopard-2 của Đức
Đông Bình