Máy bay C-130 của Mỹ gặp nạn khi đang chữa cháy rừng

03/07/2012 10:40 Ngọc Huyền (Nguồn Reuters, Xinhua)
(GDVN) - Một chiếc máy bay C-130 đã bị rơi ở Nam Dakota trong khi đang nỗ lực dập tắt một đám cháy.

Hôm Chủ nhật (ngày 2/7), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, một chiếc máy bay C-130 đã bị rơi ở Nam Dakota trong khi đang nỗ lực dập tắt một đám cháy.

Một chiếc máy bay C-130 đang bay qua Colorado.

Vụ việc đã được thông báo trong một tuyên bố của Nhà Trắng. Theo Tổng thống Obama, chiếc máy bay quân sự của Lực lượng vệ binh hàng không quốc gia Bắc Carolina đã bị rơi trong khi đang nỗ lực chữa cháy tại Nam Dakota. 

Các quan chức quân sự cho biết tai nạn xảy ra ở phía tây nam của Nam Dakota vào khoảng 6 giờ 30 chủ nhật.

Khi vụ tai nạn xảy ra, có 6 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay đó và một số người đã may mắn sống sót. Chi tiết về vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.

"Phi công dập đám cháy từ trên cao liên tục đối đầu với các nguy hiểm để hỗ trợ cho nhân viên cứu hỏa trên mặt đất, cứu lấy những ngôi nhà, doanh nghiệp, trường học và cả cộng đồng" - ông Obama nói.

Chiếc C-130 bị rơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy trên không (MAFFS). 

"Có một số người bị thương" - quan chức Bộ tư lệnh Bắc Mỹ cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản - "Chúng tôi sẽ sớm cung cấp thêm chi tiết về tình hình thương vong."

Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được xác định và vụ việc đang được điều tra. 

Đây là vụ tai nạn thứ hai của máy bay chữa cháy trong năm nay của nước này, sau vụ tai nạn của chiếc Lockheed Martin P2V hồi tháng trước khiến cả 2 phi công thiệt mạng khi đang thực hiện nhiệm vụ dập đám cháy ở Utah.

Tuy nhiên, đây là tai nạn đầu tiên trong lịch sử 40 năm của chương trình MAFFS - một hệ thống chữa cháy trên không của Sở Lâm nghiệp có thể xả 11.000 lít nước hoặc chất khống chế hỏa hoạn trong vòng chưa đầy 5 giây.

Hiện, Mỹ đã phải tuyên bố tình trạng thảm hoạ trong một đám cháy rừng lan rộng ở Colorado, phá huỷ 346 ngôi nhà và buộc 32.000 người phải di cư.
Ngọc Huyền (Nguồn Reuters, Xinhua)