Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ thử nghiệm xong súng máy, Hàn Quốc sẽ mua 40 chiếc

07/11/2015 07:42 Việt Dũng
(GDVN) - Thử nghiệm súng máy thành công là một cột mốc mới, sẽ tiếp tục thử nghiệm năm 2016, sẽ tiến hành đánh giá độ chính xác và hiệu quả nhiệm vụ.

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 6 tháng 11 đưa tin, theo báo chí Hàn Quốc cùng ngày, Công ty Lockheed Martin Mỹ cho biết, máy bay chiến đấu F-35 đã hoàn thành thành công thử nghiệm bắn súng máy trên không.

Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Công ty Lockheed Martin giới thiệu cho biết, ngày 30 tháng trước, trong quá trình bay thử nghiệm, máy bay chiến đấu F-35 đã tiến hành bắn thử trên không đối với súng máy lắp ở trong cánh trái máy bay.

Theo bài báo, máy bay chiến đấu sử dụng súng máy Gatling 25 mm đã tiến hành bắn một lần 30 viên đạn, 2 lần 60 viên đạn, tổng cộng đã tiến hành bắn thử 3 lần.

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 5 tháng 11 cũng cho biết, máy bay chiến đấu F-35 Không quân Mỹ đã lần đầu tiên bắn súng máy 25 mm trên không. Đây là một cột mốc mới.

Theo bài báo, việc bắn thử này được tiến hành ở Văn phòng chương trình liên hợp (JPO), máy bay chiến đấu F-35A ngày 30 tháng 10 bay thử ở căn cứ không quân Edwards, bang California, đã hoàn thành thử nghiệm này.

Máy bay chiến đấu F-35A Mỹ

Công ty sẽ tiến hành một loạt bay thử để đánh giá tình hình thao tác của súng máy trên máy bay trong quá trình bay, đây là lần đầu tiên.

Đây là giai đoạn thứ hai thử nghiệm súng máy trên máy bay chiến đấu F-35, mục đích là đánh giá tính năng của súng máy trên không và tính thống nhất với thân máy bay.

Thử nghiệm giai đoạn 1 đã tiến hành 13 lần khai hỏa trong trạng thái dừng trên mặt đất. Trải qua 3 tháng đã xác nhận, súng máy bên trong máy bay có thể duy trì thống nhất với máy bay.

Theo tiết lộ của JPO, hệ thống súng máy năm 2016 sẽ tiếp tục thử nghiệm trên máy bay chiến đấu F-35A phiên bản sản xuất hàng loạt xem xét tính tích hợp của nó với hệ thống nhiệm vụ toàn bộ.

Lực lượng thử nghiệm sẽ chứng minh súng máy có hiệu quả cả khi không đối không và không đối đất.

Máy bay chiến đấu F-35A Mỹ

JPO cho biết, súng máy trên máy bay chiến đấu F-35 sẽ đưa vào sử dụng khi kết thúc giai đoạn phát triển và trình diễn của chương trình nghiên cứu chế tạo năm 2017.

Người chỉ đạo bay thử của lực lượng thử nghiệm tổng hợp căn cứ không quân Edwards là McGrath cho biết: “Thử nghiệm bắn trên không thành công lần này là cao trào của quy hoạch nhiều năm. Kết quả thử nghiệm sẽ được sử dụng trong thời gian tới, khi đó sẽ tiến hành đánh giá đối với độ chính xác và hiệu quả nhiệm vụ”.

Theo tờ “Tin tức Trung Quốc”, tháng 3 năm 2014, Quân đội Hàn Quốc đã chọn F-35 làm máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Từ năm 2018 trở đi, Hàn Quốc sẽ nhập khẩu 40 máy bay chiến đấu này của Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35A Mỹ
Việt Dũng