Máy bay chiến đấu Typhoon lắp radar AESA sẽ bay thử vào năm 2014

25/06/2013 06:35 Đông Bình
(GDVN) - 5 radar tiêu chuẩn và công tác lắp ráp cho máy bay đang được kiểm nghiệm, chuẩn bị cho hoạt động bay thử vào đầu năm 2014, phục vụ cho xuất khẩu.
Máy bay chiến đấu Typhoon của châu Âu, do 4 nước gồm Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh hợp tác nghiên cứu chế tạo.

Theo tờ "Jane's Defense Weekly", cùng với việc 4 nước Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha có triển vọng cùng ký kết hợp đồng sản xuất trong ngắn hạn, máy bay chiến đấu Typhoon trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) sẽ hoàn thành bay thử lần đầu tiên vào quý 1 năm 2014. Còn đối với máy bay chiến đấu Typhoon, radar mảng pha quét điện tử chủ động đã quyết định thị trường quốc tế của nó.

Ngày 4 tháng 6, tại London, Andrew Cowdery - giám đốc điều hành chiến lược của Selex ES cho biết, để thực hiện bay lần đầu tiên vào đầu năm 2014 theo kế hoạch, 5 radar sản xuất tiêu chuẩn và công tác lắp ráp vào thân máy bay hiện đang được kiểm nghiệm.

Ông nói thêm rằng, sau khi máy bay chiến đấu Typhoon hoàn thành bay thử lần đầu tiên, Tập đoàn máy bay chiến đấu châu Âu (do Công ty Selex ES lãnh đạo) chờ đợi Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh có thể cung cấp vốn, đóng góp cho việc phát triển và sản xuất giai đoạn cuối cùng của máy bay chiến đấu này.

Cowdery cho biết: "Thủ tục của Quốc hội Đức có thể sẽ đẩy lùi việc ký kết hợp đồng đến quý 2 năm 2014... Nhưng, chúng tôi trông đợi chương trình này có thể kịp thời đạt được tiến triển, đồng thời đạt được kỳ vọng của 4 nước và đối với xuất khẩu".

Do 4 nước nêu trên đều đảm đương nghiên cứu chế tạo, sản xuất các linh kiện khác nhau của máy bay chiến đấu Typhoon, Cowdery cho rằng, thị trường xuất khẩu hiện nay là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy chương trình này tiến bước. Ông nói, Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) và UAE (Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất) đều rất mong muốn mua được máy bay chiến đấu Typhoon trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động.

Biên đội máy bay chiến đấu Typhoon

Do máy bay chiến đấu Rafale và máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet của Boeing đã trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động, máy bay chiến đấu Typhoon đối mặt với thách thức cạnh tranh gay gắt. Cowdery cho rằng, máy bay chiến đấu Typhoon hiện cấp thiết cần được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động, sau đó mới có thể chiếm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

"Nếu máy bay chiến đấu Typhoon không trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động thì nó sẽ không có thị trường tiêu thụ" - ông cảnh báo.

Đông Bình