Máy bay Mỹ giám sát Biển Đông, chia sẻ dữ liệu thời gian thực với Manila

27/02/2015 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ cũng đã hứa sẽ chia sẻ thông tin thời gian thực với Philippines về những gì đang xảy ra trên Biển Đông trong lúc Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động.
P-8A, hình minh họa.

Reuters ngày 26/2 đưa tin, Hoa Kỳ đã bắt đầu điều động máy bay do thám tối tân nhất P-8A Poseidon rời căn cứ ở Philippines để tuần tra trên Biển Đông, hải quân Mỹ cho biết hôm Thứ Năm. Hoa Kỳ cũng đã hứa sẽ chia sẻ thông tin thời gian thực với Philippines về những gì đang xảy ra trên Biển Đông trong lúc Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động (cải tạo bất hợp pháp).

Hải quân Mỹ cho biết, P-8A đã được chứng minh năng lực hoạt động trong cả hai khu vực, ven bờ và ngoài khơi. "Đó là một cơ hội tuyệt vời khi làm việc cùng với các thành viên lực lượng vũ trang Philippines", Trung úy Hải quân Mỹ Matthew Pool, chỉ huy bay cho biết. "Chia sẻ khả năng của chiếc máy bay này với đồng minh của chúng tôi chỉ củng cố thêm quan hệ giữa chúng ta".

Hoa Kỳ vẫn tuyên bố khống đứng về bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua đàm phán thương lượng trên cơ sở luật pháp quốc tế. Washington cũng kêu gọi chặn đứng các hành động khiêu khích trên Biển Đông, nhưng Bắc Kinh phản đối sự can thiệp của Mỹ vào sự vụ khu vực. Bắc Kinh chỉ trích Hoa Kỳ "bênh" Việt Nam và Philippines thông qua chiến lược "xoay trục sang châu Á".

P-8A đã được triển khai ở Philippines trong 3 tuần, chiếc máy bay này đã có 180 giờ bay do thám trên Biển Đông. Đại tá Restituto Padilla, người phát ngôn lực lượng vũ trang Philippines cho biết: "Chúng tôi mong đợi máy bay trinh sát được triển khai nhiều hơn ở Philippines và tăng tần suất cất cánh."

Hồng Thủy