Máy bay NATO đánh chặn một tên lửa đạn đạo Scud của Gaddafi

23/08/2011 06:43 Bình Nguyên
(GDVN) - Chiến sự tại Libya trong vòng 24 giờ qua vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt vớ ưu thế trên mọi mặt đang nghiêng về lực lượng của phe nổi dậy.

(GDVN) -  Chiến sự tại Libya trong vòng 24 giờ qua vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt vớ ưu thế trên mọi mặt đang nghiêng về lực lượng của phe nổi dậy.

Theo những con số thống kê chưa chính thức, trong 48 giờ qua, hơn 1000 người Libya đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa phe chống đối và lực lượng trung thành của đại tá Gaddafi.

Lực lượng nổi dậy ở Libya

Kênh Al Jazerra đưa tin quân nổi dậy đã tìm thấy hai xác chết mà họ cho là của Khamis Gaddafivà chỉ huy tình báo Libya Senussi.

Những nguồn tin trước đoa cho hay, ngày 21/8,  Khamis Gaddafi đã dẫn quân tiến vào tham chiến tại Tripoli hòng đánh bật quân nổi dậy tại thủ đô.

Khamis chính là nhân vật mà cách đây một tuần đã bị cho là đã chết, nhưng sau đó tiếp tục xuất hiện trên truyền hình. Khamis từng được đào tạo về quân sự tại Nga, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ nhất trong lực lượng quân đội trung thành với ông Gaddafi.

Trong khi đó, Mohammed Gaddafi, người được cho là mới được cứu thoát không nắm giữ những vị trí trọng yếu trong chính quyền của cha mình. Mohammed Gaddafilà con trai duy nhất của ông Gaddafi với người vợ cả. Người đàn ông có bằng kỹ sư này là Chủ tịch ủy ban Olympic của Libya.

Như vậy, nếu những thông tin nói trên là đúng sự thật thì hiện quân nổi dậy chỉ còn bắt giữ hai người con của ông Gaddafi là Seif al-Islam và Al Saadi. Trong đó, Seif được coi là nhân vật số 2 trong chính quyền của ông Gaddafi và cũng bị Tòa hình sự quốc tế phát lệnh bắt cùng với cha mình.

Theo những tin tức mới nhất từ Libya, một quan chức của Libya đó là đại sứ Libya tại Mỹ - Ali Suleiman Aujali lên tiếng xác nhận con cả của đại tá Muammar Gaddafi là Mohammed Gaddafi đã trốn thoát được khỏi vòng vây của quân nổi dậy.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết hiện Mohammed Gaddafi đang ở trạng thái mất tích.

Trong khi đó, theo truyền hình Al-Arabiya các máy bay chiến đấu của liên quân vào tối và đêm qua theo giờ địa phương vẫn tiến tục các chiến dịch oanh kích nhằm vào các mục tiêu của ông Gaddafi tại khu nhà của ông ở Tripoli.

Nguồn tin từ Al-Jazeera cho biết một máy bay chiến đấu của NATO đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo Scud được phóng đi từ thành phố Sirat.

Kênh thuyền thông SABC của Nam Phi đã phát đi một bản tin cho biết đại tá Gaddafi đã từng được đề nghị cho tị nạn chính trị tại Angola, tuy nhiên chưa có không tin khẳng định nhà lãnh đạo Libya này đã đến Angola hay chưa.

>> Bấm vào đây để xem những hình ảnh mới nhất về tình hình chiến sự tại Libya

Tin tức về tình hình Libya sẽ được cập nhật từ 12:00 am ngày 23/8/2011, mời độc giả theo dõi.

Bình Nguyên