Máy bay P-3C Nhật Bản bất ngờ thăm Malaysia

20/02/2015 11:37 Lê Cường
(GDVN) - Ông Hideki Jufuku cũng chính là người đã chỉ huy lực lượng Nhật Bản tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.
P-3C của Nhật Bản (ảnh minh họa)

2 máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản  hạ cánh tại căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia ở Butterworth, bang Penang của Malaysia để tiếp dầu vào ngày 20/2/2015.

Hai máy bay trên do sỹ quan Hideki Jufuku chỉ huy điều khiển. Các máy bay này trước khi đến Malaysia đã tham gia hoạt động chống cướp biển ngoài khơi bờ biển Somalia và vịnh Aden từ tháng 10/2014.

Ông Hideki Jufuku cũng chính là người đã chỉ huy lực lượng Nhật Bản tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào tháng 3 và tháng 4/2014.

Tuyên bố của sứ quán Nhật Bản tại Malaysia cho biết đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ghé thăm căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia sau khi tham gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370 hồi năm ngoái.

Đây là sự kiện mang tính biểu tượng đánh dấu cho mối quan hệ tương lai giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Không quân Hoàng gia Malaysia nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Lê Cường