Máy bay quân sự Mỹ, Philippines, Trung Quốc quần thảo ngoài bãi Cỏ Mây

30/03/2014 13:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Từ trên tàu có thể quan sát thấy 1 máy bay hải quân Mỹ, 1 máy bay quân sự Philippines và 1 máy bay Trung Quốc đã bay trên đầu chiếc tàu Philippines.
Một người lính hải quân Philippines mặc đồ dân sự làm lễ hạ cờ trên con tàu tiếp tế khi chiều xuống.

Reuters ngày 30/3 đưa tin, hôm qua 29/3 tàu công vụ Philippines đã chọc thủng vòng vây của 2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc và tiếp cận thành công xác chiếc tàu cũ ngoài bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan đều yêu sách "chủ quyền").

Có mặt trên tàu Philippines cùng cánh nhà báo của nhiều hãng thông tấn quốc tế lớn, phóng viên Reuters cho biết, trước sức ép của tàu Trung Quốc, thay vì dừng lại hoặc đảo chiều, tàu Philippines tăng tốc và cuối cùng đã vào được vùng biển nông mà tàu Trung Quốc lớn hơn không làm gì được. Những người lính Philippines mặc đồ dân sự và các phóng viên ra hiệu 2 ngón tay chữ V hướng về phía tàu Trung Quốc.

Từ trên tàu có thể quan sát thấy 1 máy bay hải quân Mỹ, 1 máy bay quân sự Philippines và 1 máy bay Trung Quốc đã bay trên đầu chiếc tàu Philippines. Những quân nhân Philippines vỗ tay hoan hô khi tàu tiếp cận được xác chiếc tàu chiến cũ BRP Sierra Madre. Sau đó các nhu yếu phẩm và nước ngọt được kéo lên cho lực lượng đồn trú trên xác tàu.

8 binh sĩ Philippines đã được lên kế hoạch về đất liền từ 3 tuần trước nhưng tàu Trung Quốc đã chặn 2 tàu cung cấp Philippines hôm 9/3, động thái mà Mỹ cũng phải thốt lên là "khiêu khích."

Các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc gần đây nằm lỳ (bất hợp pháp) ngoài bãi Cỏ Mây, phong tỏa mọi hoạt động hậu cần và thay quân đồn trú của Philippines.

Hồng Thủy