Vụ bắn thử hôm 04/03 là một trong những đợt thử tên lửa do Bình Nhưỡng thực hiện gần đây.

“Đã không xảy ra tai nạn, nhưng tình huống rất nguy hiểm và nghiêm trọng có thể xảy ra,” một phát ngôn viên của Hàn Quốc nói.

Ảnh minh họa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại và nói Bắc Kinh sẽ tìm kiếm thêm thông tin về vụ việc.

Bắc Hàn vẫn thường thực hiện các cuộc thử hỏa tiễn tầm ngắn, và đã bắn vài chiếc tên lửa ra biển, bên ngoài bờ biển phía Đông của nước này hồi tuần trước.

Các cuộc thử tên lửa cũng trùng lúc với cuộc tập trận chung thường niên của Hoa Kỳ và Hàn Quốc, mà Bình Nhưỡng coi là hành động khiêu khích.

'Đe dọa nghiêm trọng'


Máy bay dân sự của Trung Quốc lúc đó chở hơn 200 hành khách, đang bay từ Tokyo, Nhật Bản tới Thấm Dương ở Trung Quốc hôm 04/03, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Tên lửa Bắc Hàn được phóng lúc 07:17 GMT. Máy bay này bay qua quỹ đạo của tên lửa chỉ sau đó bảy phút, họ nói thêm.

“Một máy bay bay ngang qua đúng lúc đầu đạn hạt nhân [của tên lửa] tách ra. Xét về mức độ an toàn, đây là vấn đề nghiêm trọng đáng quan ngại,” người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-sok nói.

“Không bảo đảm an toàn của người dân do không sử dụng các cảnh báo định hướng di chuyển sớm theo quy chuẩn quốc tế là một đe dọa nghiêm trọng.”

Tần Cương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm thứ Năm 06/03 rằng Bắc Kinh nhắc thêm về “tầm quan trọng cao đối với an ninh quốc gia của các hãng hàng không dân sự”.

Ông cũng nói thêm rằng nên sử dụng “các biện pháp cần thiết” khi thực hiện tập trận để “đảm bảo an ninh và an toàn” của máy bay dân sự.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ kiểm chứng tình hình với bên có liên quan và bày tỏ quan ngại cần thiết về vấn đề này.”

Hãng tin của Bắc Hàn, KCNA, dẫn lời một phát ngôn viên quân đội giấu tên, gọi vụ phóng tên lửa là “hành động bảo vệ hợp pháp”.

Trong lúc đó, Hoa Kỳ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “có hành động phù hợp” đối với các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Trong một báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an, Hoa Kỳ nói Bình Nhưỡng cho phóng tên lửa hôm 27/02 và 03/03 “rõ ràng là đã dùng công nghệ tên lửa đạn đạo”.

Theo các giải pháp của Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn bị yêu cầu hủy bỏ chương trình tên lửa đạn đạo.

Theo BBC