Medvedev: Nga sẽ xem xét đến khả năng tấn công hạt nhân

(GDVN) – Hôm qua, Tổng thống Nga Medvedev trong một cuộc họp báo tại Moscow đã cảnh báo rằng phương Tây sẽ phải đối mặt với một cuộc Chiến tranh lạnh.

(GDVN) – Hôm qua, Tổng thống Nga Medvedev trong một cuộc họp báo tại Moscow đã cảnh báo rằng phương Tây sẽ phải đối mặt với một cuộc Chiến tranh lạnh mới nếu không giải quyết đầy đủ những quan ngại của Nga về lá chắn phòng thủ tên lửa đang được đề xuất ở Châu Âu.

“Nếu mọi việc cứ diễn tiến như thế này, Nga sẽ xem xét đến khả năng tấn công hạt nhân của mình. Đó sẽ là một kịch bản tồi tệ”, Tổng thống Nga nói.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
 

Nhà lãnh đạo cao nhất nước Nga cũng đề cập đến khả năng sẽ sớm rút khỏi Hiệp ước giải trừ vũ khí chiến lược START mà hai nước mới ký hồi đầu năm nay nếu hệ thống lá chắn tên lửa vẫn được triển khai mà không có sự đồng ý của Kremlin.

“Đây sẽ là một kịch bản rất tồi tệ. Kịch bản này sẽ đưa chúng ta quay trở về thời kỳ Chiến tranh lạnh”, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh.

Nga phản đối kịch liệt kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa của NATO ở Châu Âu mà theo các nước này, là để bảo vệ đồng minh khỏi mối đe dọa từ Iran, nhưng Nga tin rằng, hệ thống này là để trực tiếp chống lại hệ thống phòng thủ của mình.

Theo các nhà phân tích, nỗi lo lớn nhất của Nga là một ngày nào đó, hệ thống này thay vì thực hiện chức năng đánh chặn tên lửa, lại quay sang tấn công vào lãnh thổ Nga.

Hôm 18/5, Medvedev đã yêu cầu Mỹ đưa ra một đảm bảo có tính ràng buộc pháp lý rằng điều này sẽ không xảy ra – điều mà Nga tin rằng Mỹ sẽ không thực hiện.

NATO đã mời Nga có phát biểu về những quan ngại của mình trong các cuộc họp chính thức nhưng từ chối cho Moscow một vai trò chính thức trong việc triển khai hệ thống tên lửa mà khối này đang tiến hành.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên được tiến hành rộng rãi mà Tổng thống Medvedev tham dự đầy đủ kể từ khi ông lên nắm quyền 3 năm qua.“Chúng tôi muốn chứng kiến việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa một cách minh bạch”, Medvedev nói.

Trong cuộc họp báo này, Tổng thống Nga cho biết, ông hiểu tuyên bố của Mỹ rằng hệ thống lá chắn tên lửa này không phải nhằm trực tiếp vào Nga, mà vào một nước khác, cụ thể là Iran.

Nhưng Tổng thống Medvedev cũng lập luận rằng, một quốc gia như Iran chưa đủ khả năng để đe dọa hạt nhân phương Tây đến mức phải dùng đến hệ thống lá chắn.

“Điều đó có nghĩa là nó được dựng lên để nhằm vào chúng tôi”, “và nếu không phải như vậy, hãy mời chúng tôi cùng tham gia”, nhà lãnh đạo Nga kết luận.

{iarelatednews articleid='2607,2604,2550,2446,2433,2286'}

Hữu Túc (theo Defencenews)
 

Đang tải tin...