Miền Đông Ukraine căng thẳng, Putin họp Hội đồng an ninh quốc gia

07/11/2014 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/11 đã họp với các lãnh đạo an ninh hàng đầu của đất nước về sự "suy thoái tình hình" ở miền Đông Ukraine.

Phiên họp đặc biệt được triệu tập sau khi lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine cáo buộc chính quyền Kiev đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào khu vực này, một hành vi được xem là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết ngày 5/9 tại Minsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Andrei Purgin, "Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk", tuyên bố với thông tấn RIA Novosti rằng quân đội Ukraine đã phát động "chiến tranh toàn diện" nhằm vào tất cả các vị trí của họ. Tuy nhiên, Phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov đã phủ nhận điều này.

Lực lượng ly khai Ukraine cho biết, Kiev phát động tấn công nhằm để tìm cớ thu hồi đạo luật đã ban hành, trong đó công nhận tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết ba binh sĩ của họ đã thiệt mạng vào ngày 6/11 trong các cuộc tấn công của lực lượng ly khai và cho biết họ đã có 26 cuộc đụng độ pháo binh riêng biệt với phe này. 

Reuters dẫn tuyên bố từ Điện Kremlin cho biết, Hội đồng An ninh của Tổng thống Putin đã thảo luận về sự "suy thoái của tình hình ở Donbass do liên tục có các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của lực lượng vũ trang Ukraine".

Không rõ Hội đồng có đưa ra quyết định nào sau cuộc họp hay không. 

Reuters dẫn nguồn tin trong lực lượng ly khai Donetsk cho biết, không có dấu hiệu xung đột leo thang.

Phản ứng của Moscow về tình hình Ukraine diễn ra trong bối cảnh Kiev và NATO cáo buộc Nga đã tái triển khai quân đội đến biên giới trước thềm bầu cử ở khu vực Donbass hôm 2/11. Nhiều chính trị gia phương Tây đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về động thái này và kêu gọi Nga rút quân./.

Nguyễn Hường