Miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông Trần Quang Nam

02/11/2018 06:40 Phương Linh
(GDVN) - Hội đồng Quản trị của Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh đã có Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông Trần Quang Nam.

Ngày 30/10/2018, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) – ông Huỳnh Thế Cuộc đã ký Nghị quyết 308/NQ-HĐQT, về miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo đó, căn cứ vào biên bản họp của Hội đồng Quản trị nhà trường tại cuộc họp cùng ngày, Hội đồng Quản trị nhà trường đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học HUFLIT của ông Trần Quang Nam.

Ông Trần Quang Nam vừa bị miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học HUFLIT (ảnh: P.L)

Trong khi chờ quyết định không công nhận chức vụ Hiệu trưởng của nhà trường từ Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Quang Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan đến chức vụ Hiệu trưởng cho người được giao phụ trách, điều hành nhà trường kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực, cho đến hết ngày 8/11/2018.

Nghị quyết của Hội đồng Quản trị Trường Đại học HUFLIT có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Vẫn chưa xác minh xong bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam

Ông Trần Quang Nam đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học HUFLIT từ tháng 3/2016 cho đến nay.

Trước đó, ông Nam là Trợ lý Hiệu trưởng, Trưởng ban Khoa học hợp tác đào tạo sau đại học.

Trước đó, theo đơn tố cáo của công dân gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cùng với nhiều cơ quan báo chí, truyền thông khác, ông Trần Quang Nam trong giai đoạn từ năm 2000 – 2002 học Thạc sĩ tại Trường Southern California University – Hoa Kỳ.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, năm 2007, trường mà ông Trần Quang Nam theo học đổi tên thành California Southern University – Hoa Kỳ, chuyên đào tạo từ xa, theo hình thức trực tuyến.

Đây cũng chính là ngôi trường mà ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Đà Nẵng theo học, trong giai đoạn từ năm 2001 – 2002 (Thạc sĩ), 2005 – 2006 (Tiến sĩ).

Đối với trường hợp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã từng cho biết, văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học từ xa, chỉ được công nhận khi đã kiểm định chất lượng từ Bộ, hay tổ chức liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã từng kết luận: Ông Nguyễn Xuân Anh có vi phạm trong việc kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định.

Tới ngày 7/8/2018, Hội đồng Quản trị của Trường Đại học HUFLIT mới có thông báo, yêu cầu ông Trần Quang Nam làm thủ tục, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng do nước ngoài cấp cho mình.

Đồng thời, ngày 10/8/2018, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - ông Huỳnh Thế Cuộc ký quyết định, hủy ủy quyền cho ông Trần Quang Nam ký duyệt các khoản chi tài chính.

Phương Linh