Vẫn chưa xác minh xong bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam

27/09/2018 07:40
Phương Linh
(GDVN) - Cho tới nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa xác minh xong bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học HUFLIT Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến việc có hay không công nhận bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT), ngày 26/9/2018, ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận, cho tới nay vẫn chưa xác minh xong bằng Thạc sĩ của ông Nam.

Theo ông Nghĩa, do vụ việc này có những tình tiết phức tạp, công việc xác minh vẫn chưa kết thúc.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, chính ông cũng chưa nắm được tới khi nào thì công việc xác minh này sẽ hoàn tất, vì “phải đủ thông tin mới trả lời được”.

Vẫn chưa xác minh xong bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam ảnh 1
Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông Trần Quang Nam là Hiệu trưởng (ảnh: P.L)

Còn ông Nguyễn Hồng Tuyên – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trường Đại học HUFLIT Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện vụ việc liên quan đến bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng vẫn đang được nhà trường xử lý.

Trước đó, theo đơn tố cáo của công dân gửi tới lãnh đạo trường, cũng như gửi tới nhiều cơ quan báo chí, truyền thông, căn cứ theo lý lịch cá nhân được lưu ở trường, ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng học lấy bằng Thạc sĩ từ năm 2000 – 2002 tại Trường Southern California University – Hoa Kỳ. 

Ông Trần Quang Nam học Thạc sĩ ở trường mà bằng cấp chưa được công nhận

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đến năm 2007, trường này được đổi tên thành California Southern University, chuyên đào tạo trực tuyến từ xa.

Đây cũng chính là ngôi trường mà nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Đà Nẵng – ông Nguyễn Xuân Anh học lấy bằng Thạc sĩ từ năm 2001 – 2002, lấy bằng Tiến sĩ từ năm 2005 – 2006.

Đối với trường hợp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã từng cho biết, bằng cấp do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học từ xa, hay dạng liên kết đào tạo tại Việt Nam, chỉ được công nhận tại Việt Nam khi đã được kiểm định chất lượng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã từng kết luận: Ông Nguyễn Xuân Anh có vi phạm trong việc kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định.

Ngay sau khi có thông tin này, ngay trong đầu tháng 8/2018, lãnh đạo Trường HUFLIT đã yêu cầu ông Trần Quang Nam phải làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhân văn bằng của mình.

Trong lần làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 14/8, ông Nguyễn Hồng Tuyên thừa nhận, việc ông Nam đã lên làm Hiệu trưởng của Trường HUFLIT đã 2 năm nay, nhưng tới nay mới phát hiện ra việc này, cũng có phần do trường quản lý cán bộ thiếu chặt chẽ, không thẩm tra lại hồ sơ cá nhân của ông Trần Quang Nam.

Phương Linh