Mỗi chiến hạm Mistral của Nga sẽ có phi đội 30 chiếc trực thăng

19/09/2012 12:55 Lê Dũng (theo RIA)
(GDVN) - Theo thiết kế, chiến hạm Mistral do Pháp sản xuất có khả năng mang theo 16 máy bay trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 70 xe bọc thép, 450 quân nhân.
Trực thăng Ka-52

Báo zvestia của Nga cho hay, trong tương lai, mỗi chiến hạm đổ bộ mang máy bay lên thẳng Mistral của Nga mua từ hợp đồng ký với Pháp sẽ được trang bị một phi đội gồm khoảng 30 chiếc trực thăng Ka-52 và Ka-29.

Báo này dẫn lời nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Sẽ có các phi đội gồm các thành tố trên hạm và trên cạn để đảm bảo sự luân phiên, sửa chữa hoặc thay thế trong trường hợp mất mát khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu".

Theo thiết kế, chiến hạm Mistral do Pháp sản xuất có khả năng mang theo 16 máy bay trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 70 xe bọc thép, 450 quân nhân.

Tuy nhiên, số lượng máy bay trực thăng chiến đấu thực có thể chứa trên chiến hạm Mistral có thể cao hơn nhiều tuỳ thuộc vào việc giảm các trang bị khác, đặc biệt trong các sứ mệnh quân sự với mục đích khac snhau.

Chiến hạm Mistral
Hiện tại các máy bay trực thăng Ka-52 phiên bản trên hạm của Nga đang được chế tạo tại nhà máy Tiến Bộ ở Viễn Đông. Những chuyến bay thử nghiệm phiên bản hải quân Ka-50 sẽ được tiếp tục thực hiện vào năm 2014.

Trong khi đó, phiên bản Ka-29 Helix trước đây từng được Liên Xô sử dụng với mục đích vận tại kiêm vũ trang tấn công. Việc nó được điều chỉnh để biên chế cho chiến hạm Mistral sẽ làm giảm chi chi nghiên cứu và thử nghiệm.

Hải quân Nga dự định sẽ biên chế chiến hạm Mistral cho Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Biển Bắc.
Lê Dũng (theo RIA)