Mời tham gia đoàn từ thiện thăm và tặng quà tại xã Ngòi Hoa (Hòa Bình)

20/04/2012 09:54 Mạnh Mường
(GDVN) - Từ Hà Nội dọc Quốc lộ 6 qua thành phố Hòa Bình và đi theo con đường Quốc lộ 6 cũ, cách trung tâm Thành phố Hòa Bình 40 km chúng tôi đến xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Theo con đường nhỏ vào sâu bên trong xã, hai bên đường hiếm hoi những nếp nhà, chạy dài theo con đường nhỏ là an sát cỏ lau, tre và chuối dại. Mặc dù đường đi không khó nhưng ngẫm đến đoạn đường dài tít tắp không bóng người cũng đủ ái ngại. 

Trong chuyến khảo sát địa bàn Tân Lạc, Hòa Bình chúng tôi có dịp làm việc với chính quyền xã, thăm phòng học và dự giờ học của học sinh xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Ngòi Hoa là xã chuyển dân vùng lòng hồ sông Đà, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn. Với tổng diện tích đất 3750 ha trong đó 1.400 ha diện tích mặt nước thuộc lòng hồ thủy điện sông Đà.

Được biết, địa bàn xã Ngòi Hoa 100% là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, trước kia, bà con sống chủ yếu dựa vào canh tác lúa nước, nhưng từ khi có chủ trương di dân để xây dựng lòng hồ thủy điện sông Đà thì bà con được cấp đất tái định cư trên các triền núi ven sông Đà. Do tập quán canh tác lúa nước lâu năm nên bây giờ chuyển sang làm nương rẫy và chăn nuôi nên bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Có nhiều gia đình vẫn thiếu ăn, quanh năm chỉ trông chờ vào nương sắn, rãy ngô. Chính vì vậy, cũng chưa thể chăm lo cho con em họ có cuộc sống đảm bảo, cũng như chưa đủ điều kiện để quan tâm giáo dục con cái.

Trước kia, học sinh các lớp Mầm non, Tiều học và Trung học cơ sở trên địa bàn xã phải học chung trường lớp và chen chúc nhau. Nhờ sự cố gắng của chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân, xã đã xây dựng kiên cố hóa được trường THCS. Còn riêng Tiểu học và Mầm non vẫn hết sức tạm bợ.

Số lượng học sinh của Mầm non là 58 em, trong đó có 4 điểm trường. Điểm trường chính có 18 em học sinh đang học nhờ phòng học của trường THCS; điểm trường lẻ Chi Bưng có 11 em; điểm trường lẻ Chi Liếm có 10 em; điểm trường lẻ Ngòi có 17 em, đặc biệt nếu muốn sang được điểm lẻ Ngòi này thì cần phải đi đò để qua sông. Ngoài ra, có 2 em học sinh ở điểm lẻ khác nhưng do số lượng học sinh không đủ thành lập lớp nên tạm thời các em chưa được đến trường.

Học sinh Mầm non điểm lẻ Chi Bưng
Học sinh Mầm non điểm trường chính Ngòi Hoa phải học nhờ phòng học của trường THCS

Học sinh Tiều học có 101 em. Hiện tại, theo thông tin chúng tôi có được, tại điểm chính có 4 lớp, trong đó lớp 1 và lớp 3 phải học ghép với nhau do số học sinh 2 khối này quá ít (lớp 1 có 6 em và lớp 3 có 8 em); lớp 2 có 12 em; lớp 4 có 14 em; lớp 5 có 12 em.

Trung học cơ sở có 83 học sinh. Vẫn có tình trạng học sinh bỏ học. Trong học kỳ I của kỳ năm học 2011-2012 có 4 học sinh của các khối 6,7,8 đã bỏ học.

Chỉ có 18 em học sinh mầm non ở điểm trường chính là học cả ngày, ăn trưa tại trường.

Cô Đoàn Thị Liễu, giáo viên chủ nhiệm lớp 4 trường Tiểu học Ngòi Hoa cho biết: “Hiện tại học sinh của trường đang phải mượn tạm Trung tâm văn hóa cộng đồng của xã làm nơi dạy học. Tuy nhiên, nhà đã xây dựng từ lâu rồi nên mưa đến cũng không ai dám ở trong nhà vì sợ trần nhà sập xuống. Trước mắt, chưa có phòng học nên cả cô, cả trò đành phải liều để học thôi”

Lớp học của cô giáo Đoàn Thị Liễu. Phòng học tạm, nguy hiểm luôn rình rập các em học sinh

Trao đổi với ông Bùi Văn Nhàn, Phó Chủ tịch xã Ngòi Hoa: “Chính quyền xã cũng rất mong thay đổi bộ mặt giáo dục của xã nhưng cũng không biết trông vào đâu, chúng tôi đang cố tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía cộng đồng. Qua đây, cũng mong Qúy Báo quan tâm, kêu gọi ủng hộ giúp học sinh, con em địa phương”

Ông Bùi Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND xã Ngòi Hoa
Trường Tiểu học Ngòi Hoa nằm gọn trên một ốc đảo

Mời tham gia chương trình thăm và tặng quà tới các học sinh mầm non và tiểu học xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình:

Sau chuyến khảo sát của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Ban Biên tập Báo thống nhất cùng nhiều nhà hảo tâm sẽ lên thăm và tặng quà cho các em học sinh trên địa bàn xã Ngòi Hoa vào ngày 21/4/2012.

Lịch trình dự kiến: 

- 6h00: Có mặt tại Tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam, 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- 06h30: Xuất phát từ Hà Nội 

- 9h30: cùng ngày đoàn công tác sẽ có mặt tại xã Ngòi Hoa.

- 10h00: trao quà cho các em học sinh tập trung tại trường Tiểu học Ngòi Hoa

- 12h00: ăn trưa.

- 13h30: ghé thăm hồ Thung Nai trên đường về.

- 19h00: về đến Hà Nội

Chi phí đóng góp: 300.000 đồng/người (bao gồm tiền xe + ăn trưa).

Thông tin đăng ký xin liên hệ với Mr Phạm Đình Mạnh (0974.974.104 / 090.700.1661), email: phamdinhmanh@giaoduc.net.vn 

Dự kiến cứ 3 - 4 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Có thể bạn quan tâm

Nhật ký Pả Vi

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Bữa cơm có thịt


Mạnh Mường