Mọi thứ sẽ thay đổi ra sao khi Crimea gia nhập Nga?

15/03/2014 06:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Phe thân Nga đang hứa hẹn, 1 cuộc bỏ phiếu "cho quê hương" sẽ là lựa chọn cho 1 cuộc sống tốt hơn thì những người ủng hộ Ukraine lại tỏ ra lo ngại sự "cai trị"
Những người dân bán đảo Crimea đang đứng trước một sự thay đổi lớn lao được hứa rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn khi gia nhập Nga, đặc biệt là những người về hưu.
Washington Post ngày 15/3 đưa tin, cử tri Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine ngày mai 16/3 sẽ bỏ phiếu chọn lựa, ở lại với Ukraine hay gia nhập Liên bang Nga. Trong khi phe thân Nga đang hứa hẹn, 1 cuộc bỏ phiếu "cho quê hương" sẽ là lựa chọn cho 1 cuộc sống tốt hơn thì những người ủng hộ Ukraine lại tỏ ra lo ngại sự "cai trị" trở lại của Nga với quốc gia này.


Câu hỏi đầu tiên đặt ra là ai sẽ trả lương hưu cho những người Crimea trong khi họ đóng bảo hiểm xã hội cho Ukraine bao năm nay? Những người dân Crimea đang được hứa rằng Nga sẽ đảm nhận các nghĩa vụ đối với tất cả lương hưu, thậm chí là 1 bước nhảy vọt khi họ được trả trung bình 270 USD/tháng theo mức của Nga, gần như tăng gấp đôi so với mức bình quân 150 USD/tháng của người Ukraine. Và tuổi nghỉ hưu mới sẽ giảm 5 năm, 60 với nam và 55 với nữ.


Các nhà chức trách Crimea hiện nay đã tuyên bố rằng không ai đang làm công việc thỏa đáng trong các cơ quan chính phủ, trường học, nhà máy xí nghiệp mà lại bị sa thải. Ngược lại, hầu hết mọi người sẽ được tăng lương.


Học sinh Crimea dự kiến sẽ được nhận 1 cuốn sách lịch sử mới với một phần bổ sung khá lớn về lịch sử nước Nga và một loạt sự kiện, như Chiến tranh Thế giới II, còn gọi là cuộc chiến vệ quốc vĩ đại. Ít nhất trong năm tiếp theo, học sinh Crimea được đăng ký học đại học các trường ở Nga mà không phải thi tuyển sinh.

Một số phụ nữ trẻ ở Crimea ủng hộ Ukraine, phản đối việc gia nhập Liên bang Nga.
Người ta tin rằng tất cả những người Crimea nói tiếng Nga bản địa sẽ đủ điều kiện mang hộ chiếu Nga. Những người lựa chọn giữ lại hộ chiếu Ukraine sẽ không bị buộc phải rời khỏi Crimea nhưng họ sẽ không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.


Với những người lính và thủy thủ Ukraine đang mắc lại tại các căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea có 3 lựa chọn: Gia nhập lực lượng vũ trang Nga, tham gia đội "tự vệ" Crimea hoặc phải rời khỏi căn cứ nếu muốn trung thành với Ukraine. 

Những người quyết định "thay đổi lòng trung thành" đang được hứa hẹn sẽ có khoản lương hưu khoảng 600 USD hàng tháng, mức bình quân của Nga so với khoản 240 USD một tháng trung bình của Ukraine, ngoài ra còn ưu đãi về nhà ở.


Pháp luật sẽ thay đổi như thế nào sau khi Crimea sáp nhập? Luật hình sự Ukraine và Nga được cho là tương tự. Nhưng nhà cửa, xe hơi và các tài sản khác phải đăng ký lại với các cơ quan chức năng Nga trước khi chúng có thể được bán ra. 

Giấy khai sinh và đăng ký kết hôn có thể phải làm lại. Các luật sư được cho biết rằng giấy phép hành nghề luật của họ do Ukraine cấp sẽ có hiệu lực trong hệ thống tòa án của Nga, nhưng dự kiến sẽ có một khối lượng tồn đọng lớn trong ngành tòa án khi họ còn phải dành thời gian nghiên cứu kỹ luật Nga.

Hồng Thủy