Moscow sẽ tiếp tục can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine?

14/07/2014 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phản ứng trên của Nga cho thấy đã làm tăng khả năng Moscow sẽ can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine.

Nga hôm 13/7 đã lên tiếng cảnh báo Ukraine về "hậu quả khôn lường" sau khi một công dân nước này đã thiệt mạng bởi đạn pháo của lực lượng chính phủ Ukraine rơi qua biên giới.

Theo Reuters, phản ứng trên của Nga cho thấy đã làm tăng khả năng Moscow sẽ can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine sau nhiều tuần Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ ý định rút lui khỏi cuộc khủng hoảng này, kéo binh sĩ ra khỏi khu vực biên giới.

Nga đã gửi một kháng nghị tới Ukraine phản đối vụ việc gây ra mối nguy hiểm cho công dân Nga và cảnh báo về những hậu quả khôn lường. 

Mặc dù Nga và Ukraine trước đó đều đã thông báo về các vụ tấn công chết người xuyên biên giới, nhưng đây là lần đầu tiên Moscow đưa ra cảnh báo đối với phía Kiev. 

Kiev cho rằng cáo buộc lực lượng chính phủ bắn qua biên giới Nga là "vô nghĩa" và đổ lỗi cho lực lượng ly khai gây ra hoạt động này để kích động sự can thiệp quân sự của Nga.  Tuy nhiên, phe ly khai đã kịch liệt bác bỏ các tuyên bố trên.

Thậm chí, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko còn cáo buộc lực lượng của Nga vượt qua biên giới và tấn công lực lượng an ninh Ukraine.

Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với đại diện của Liên minh châu Âu, ông kêu gọi EU xem xét Nga đưa các thiết bị quân sự hạng nặng qua biên giới Nga-Ukraine trái phép và lính Nga đã tấn công lực lượng an ninh Ukraine.

Trước đó, Kiev cáo buộc rằng một đoàn khoảng 100 xe bọc thép và xe tải chở nhiều tay súng ủng hộ lực lượng ly khai ở đông Ukraine đã vượt qua biên giới Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Ukraine với phe ly khai vẫn tiếp tục tăng cường. Quân đội Ukraine cho biết, hôm 13/7 họ đã tiến hành không kích các căn cứ của phe ly khai gần sân bay Luhansk và Lysychansk gây thiệt hại đáng kể về người và thiết bị và gieo sự sợ hãi, hoảng loạn cho phe này. 

Lực lượng ly khai ở Luhansk cho biết, quân đội Ukraine đã điều khoảng 50 xe tăng và máy bay tấn công họ. /.

Nguyễn Hường