Moscow: Ukraine triển khai 15 nghìn binh sĩ tới biên giới Nga

09/05/2014 06:25 Nguyễn Hường
(GDVN)- Ukraine đã triển khai 15 nghìn binh sĩ tới biên giới với Nga, trong khi đó NATO tiếp tục tăng cường quân sự ở khu vực Đông Âu bất chấp các cảnh báo của Nga.
Một đội quân mạnh mẽ 15 nghìn binh sĩ của Ukraine đã được triển khai tại khu vực biên giới trong khi Ukraine tiếp tục động viên từng phần. NATO tiếp tục triển khai thêm lực lượng tới Đông Âu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết hôm 8/5 và xem đây là những động thái góp phần làm gia tăng căng thẳng ở Ukraine. 
Binh sĩ quân đội Ukraine.
Antonov cũng lặp lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Vladimir Putin rằng Nga đã rút toàn bộ quân đội ra khỏi khu vực biên giới với Ukraine và các khu vực tham gia tập trận thường xuyên.
Trước đó đại diện của NATO và Lầu Năm Góc lên tiếng cho biết, họ đã không thấy có sự thay đổi vị trí của quân đội Nga ở khu vực biên giới với Ukraine.
Tuy nhiên ông Antonov cho rằng, các tuyên bố trên của Mỹ như thông lệ đều không có bằng chứng và giới chức quân sự Mỹ dường như không quan tâm tới thực tế này. Ông cũng kêu gọi đại diện của NATO và Lầu Năm Góc "dừng lừa dối dư luận quốc tế về thực trạng vấn đề biên giới Nga-Ukraine".
Trong hai tháng qua, khoảng một chục chuyến bay giám sát và khẩn cấp đã được tiến hành trên biên giới Nga. Gần đây nhất, ngày 6/5, một nhóm người Mỹ gốc Na Uy đã tổ chức chuyến bay giám sát dọc biên giới Nga với khu vực Kharkiv, Luhansk. Ngày 7/5, nhóm này đã bay qua thành phố Bryansk.
Phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga triển khai lực lượng vũ trang gần biên giới với Ukraine và yêu cầu rút lui khỏi khu vực này. Đồng thời, NATO gần đây cũng tăng cường triển khai quân đội ở khu vực gần biên giới với Nga và có thể triển khai lực lượng thường trú tới Đông Âu.
Về phần mình, Moscow xem sự tăng cường lực lượng NATO ở Đông Âu là hành động khiêu khích và phản tác dụng trong nỗ lực giảm căng thẳng tình hình Ukraine./.
Nguyễn Hường