Một cơ sở dạy thêm ở quận Bình Tân có nhiều vi phạm bị phát hiện

08/06/2018 06:06 Phương Linh
(GDVN) - Dù một lần đã bị xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng, nhưng đến nay, nhiều dấu hiệu cho thấy, cơ sở gia sư Thiên Ngân vẫn còn có nhiều vi phạm.

Ngày 7/6/2018, đại diện Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, hiện cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với Công ty Thiên Ngân (đường số 4, phường Bình Hưng Hòa A).

Thiên Ngân không có giấy phép dạy thêm

Từ thông tin do người dân sống ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân cung cấp, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm hiểu về hoạt động của cơ sở dạy thêm Thiên Ngân.

Từ số điện thoại công khai trong bảng quảng cáo của cơ sở, ngày 5/6, phóng viên đã gọi và gặp một người tên Nguyệt, xưng là chủ cơ sở cho biết, nếu muốn học Toán, tiếng Việt (lớp 3) trong hè, thì học phí 500.000 đồng, tuần học 3 buổi (thứ 2,4,6), đủ 7,5 tiếng.

Phí cả học, bán trú từ thứ 2 đến thứ 6 là 1,3 triệu đồng, gồm ăn trưa, ăn xế. Dạy theo sách giáo khoa, do chính cô Nguyệt (dạy Toán) và một người khác dạy tiếng Việt.

Các bảng quảng cáo của cơ sở gia sư Thiên Ngân, trong đó ghi rõ bán trú, dạy từ lớp 1 đến 5 (ảnh: P.L)

Căn cứ vào bảng quảng cáo được treo tại cơ sở, và treo bên ngoài một trường tiểu học nằm gần đó, Thiên Ngân quảng cáo có giữ bán trú (từ 4 đến 12 tuổi), luyện chữ đẹp, dạy Toán và tiếng Việt, Anh Văn thiếu nhi.

Cũng từ quảng cáo của cơ sở, Thiên Ngân khai giảng khóa hè từ 4/6/2018 cho các khối lớp từ 1 đến 5.

Chiều ngày 6/6, làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ tịch phường cho biết, Thiên Ngân có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là loại hình Công ty một thành viên bồi dưỡng văn hóa, dịch vụ gia sư.

Giấy này được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp cho Thiên Ngân ngày 24/2/2017.

Thiên Ngân cũng đã từng bị lãnh đạo phường ra quyết định xử phạt 6 triệu đồng hồi gần cuối tháng 10/2017, do vi phạm dạy theo không đúng đối tượng. Đồng thời, chủ của Thiên Ngân còn đã phải viết bản cam kết hoạt động theo đúng quy định, nộp lại cho địa phương.

Song song đó, lãnh đạo phường cũng đã xác nhận, cho đến nay, Thiên Ngân cũng chưa có giấy phép tổ chức dạy thêm học thêm do quận, hay thành phố cấp, cũng như một số giấy tờ cần thiết khác cho việc tổ chức bán trú cho trẻ em tại tư gia.

Kiểm tra đột xuất, lại phát hiện vi phạm

Từ thông tin trình báo của người dân, vào khoảng hơn 16h ngày 6/6, tổ kiểm tra của Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, do ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở Thiên Ngân.

Qua tổ chức kiểm tra, phường phát hiện Thiên Ngân có giữ 23 trẻ từ 7 đến 9 tuổi, có tổ chức dạy Anh Văn và luyện chữ đẹp 1 buổi.

Một bảng quảng cáo của Thiên Ngân được treo trên bờ tường bên hông một trường tiểu học (ảnh: P.L)

Dù thể, vào thời điểm tổ kiểm tra tới thì không phát hiện cơ sở cho trẻ ăn tại đây.

Theo một thành viên của tổ kiểm tra, thời điểm đó thì Thiên Ngân không thừa nhận có dạy Toán, tiếng Việt.

Địa phương cho biết, sẽ biên bản xử phạt đối với Thiên Ngân các lỗi vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, yêu cầu bà Nguyệt – chủ của Thiên Ngân phải tháo gỡ toàn bộ các bảng quảng cáo không đúng với chức năng ghi trong giấy phép.

Phương Linh