Một loạt động thái mới của Hải quân Nga: Sẽ có siêu tàu sân bay

27/10/2014 08:59 Việt Dũng
(GDVN) - Hải quân Nga sẽ có siêu tàu sân bay sau năm 2030, sẽ có căn cứ mới ở Bắc Cực, sử dụng 2 hệ thống Nitka, tiếp nhận trực thăng Ka-52KM, tên lửa hành trình mới...
Tàu sân bay Kuznetsov Hải quân Nga

Biên chế siêu tàu sân bay sau năm 2030

Phó tư lệnh phụ trách vũ khí trang bị của Hải quân Nga, Đô đốc Victor Bursuk ngày 25 tháng 10 trả lời đài phát thanh "Ekho Moskvy" cho biết, một chiếc tàu sân bay mới sẽ trang bị cho Hải quân Nga sau năm 2030.

Theo Đô đốc Victor Bursuk, tàu sân bay có kế hoạch chế tạo khác với tàu sân bay hiện có, có lượng giãn nước siêu lớn. Tàu sân bay mới này sẽ trang bị cho hải quân "không sớm hơn năm 2030", đã làm tốt quy hoạch để chế tạo nó, sẽ hoàn thành đúng hạn.

Victor Bursuk nói, vũ khí chủ yếu trên tàu sân bay mới vừa có máy bay có người lái vừa có máy bay không người lái, còn phải lắp hệ thống người máy (robot) có thể làm việc trên không, mặt nước, dưới nước và trên vũ trụ.

Đô đốc Bursuk đồng thời cho biết, Nga không có kế hoạch đuổi vượt Hải quân Mỹ về số lượng tàu sân bay.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng cho biết, vấn đề chế tạo tàu sân bay mới 5 năm sau mới có thể đưa ra quyết định. Trong kế hoạch vũ khí trang bị trước năm 2020 không có quy hoạch chế tạo tàu sân bay.

Hiện nay, Nga chỉ có một chiếc tàu sân bay làm tàu chỉ huy mang tên Đô đốc Kuznetsov, thuộc Hạm đội Phương Bắc. Tàu này hạ thủy năm 1985, chính thức đi vào hoạt động năm 1991, hiện nay đã có dấu hiệu lão hóa. Trước năm 2020, Nga có kế hoạch tiến hành cải tạo đối với lượng máy bay, hệ thống phòng không và thiết bị điện tử radar của tàu sân bay này, để nó tiếp tục hoạt động.

Máy bay Su-25UTG tập cất cánh trên đường băng mô phỏng Nitka

Muốn sử dụng 2 loại hệ thống hàng không Nitka

Mạng "Tin tức Trung Quốc" ngày 24 tháng 10 đưa tin, Hải quân Nga sẽ sử dụng hai loại hệ thống hàng không Nitka, lần lượt là Saka He ở Crimea và Yeysk ở Kuban. Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Victor Chirkov đã tiết lộ thông tin này với phóng viên "Crimea ngày nay".

Hệ thống hàng không Nitka (tổ hợp hàng không huấn luyện thử nghiệm mặt đất) dùng cho chuẩn bị huấn luyện giai đoạn đầu của phi công máy bay tàu sân bay, trước khi Crimea sáp nhập Nga, Tư lệnh Hải quân từng tuyên bố thuê của Ukraine và sử dụng Yeysk ở Kuban.

Đô đốc Victor Chirkov cho biết: Chúng tôi hiểu rất rõ nhiệm vụ và tác dụng của 2 hệ thống Nitka này. Hệ thống ở Crimea sẽ dùng cho huấn luyện phi công máy bay tàu sân bay, còn hệ thống mới ở Kuban sẽ dùng cho nghiên cứu khoa học, mục đích là nắm được kỹ năng bay của máy bay tương lai.

Như vậy, Nga có thể tiếp tục bảo đảm huấn luyện cho phi công và nghiên cứu chế tạo máy bay tương lai. Nơi huấn luyện Nitka là một sân bay có đường băng chế bằng khung thép, làm sàn tàu có thể di động, nó đã được lắp kiểu nhảy cầu. Ngoại hình sàn tàu có kích cỡ thống nhất với tàu sân bay hạng nặng Kuznetsov của Hải quân Nga.

Bắc Cực

Sẽ có căn cứ mới ở Bắc Cực

Theo Đài tiếng nói nước Nga ngày 25 tháng 10, phó Tư lệnh Hải quân Nga Victor Bursuk ngày 24 tháng 10 cho biết, Hải quân Nga sẽ có căn cứ và tàu chiến mặt nước hạng nhẹ mới để hiện diện lâu dài ở khu vực Bắc Cực.

Theo Đô đốc Victor Bursuk, cho đến nay, tàu chiến mặt nước của Nga không hiện diện lâu dài ở vùng biển Bắc Cực. Hiện chỉ có tàu ngầm hạt nhân từng hiện diện. Tàu chiến mặt nước hạng nhẹ đang được nghiên cứu phát triển cho Hải quân Nga, bảo đảm cho tàu chiến mặt nước hiện diện lâu dài ở vùng biển Bắc Cực rất quan trọng đối với Nga. Theo đó, sẽ xuất hiện căn cứ mới ở Bắc Cực, hệ thống đồn trú ở Bắc Cực sẽ mở rộng.

Bộ Quốc phòng Nga tháng 9 cho biết, Nga có kế hoạch xây căn cứ vĩnh viễn cho Hạm đội Phương Bắc ở quần đảo Novosibirsk của Bắc Cực.

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52KM Hải quân Nga

Tiếp nhận máy bay trực thăng hải quân Ka-52KM đầu tiên

Theo trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, Hải quân Nga tuyên bố, đã tiếp nhận chiếc máy bay trực thăng Ka-52KM đầu tiên từ Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters).

Chiếc máy bay trực thăng này là một phần trong hợp đồng mua 32 máy bay trực thăng tấn công hải quân Ka-52KM, do Công ty hàng không phát triển (Progress aviation company) ở Arsenyev chế tạo hoàn thành. Chiếc máy bay trực thăng đầu tiên được chuyển giao vào ngày 24 tháng 9.

Nguồn tin tham gia chương trình tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral Hải quân Nga cho biết, trước cuối năm 2014 sẽ sản xuất 3 máy bay trực thăng Ka-52KM, trong các năm 2015 - 2016 sẽ sản xuất thêm 13 chiếc để triển khai cho 2 tàu đổ bộ trực thăng Vladivostok và Sevastopol, mỗi chiếc mang theo 8 máy bay trực thăng Ka-52KM.

Tên lửa chống hạm bờ biển Yakhont (ảnh minh họa)

Tiếp nhận tên lửa hành trình bí mật

Theo mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 9 tháng 10, cách đây không lâu, Hải quân Nga đã tiếp nhận một loại tên lửa hành trình, đặc tính thông số của nó đang được giữ bí mật.

Chuyên gia quân sự cho rằng, đây có thể là một loại tên lửa hành trình hoàn toàn mới hoặc là đã tiến hành nâng cấp hiện đại hóa trên nền tảng П-800 Onyx (phiên bản xuất khẩu là Yakhont). Tên lửa này đã hoàn thành thử nghiệm quốc gia vào tháng 9.

Được biết, tên lửa này do tổ hợp nghiên cứu khoa học-sản xuất "Chế tạo máy móc" - công ty con của Công ty "Tên lửa chiến lược" nghiên cứu chế tạo. Tổng giám đốc của công ty này, Alexander Leonov cho biết, tên lửa mới do Hải quân Nga chế tạo, phiên bản bờ biển và phiên bản tàu chiến của chương trình này đã hoàn thành thử nghiệm. Hiện nay không có ai biết chỉ tiêu, tên gọi và đặc tính chiến lược - chiến thuật của tên lửa này.

Chủ biên tạp chí quân sự Nga Dmitry Cowan cho rằng, tên lửa này có thể là tên lửa siêu thanh được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng tên lửa siêu âm BrahMos do Nga-Ấn hợp tác, hoặc được cải tiến hoàn thành trên nền tảng tên lửa P-800 Onyx, loại tên lửa này là nền tảng của tên lửa BrahMos.

Có học giả cho rằng, hệ thống tên lửa thông dụng này sẽ nâng cao năng lực tác chiến cho Hải quân Nga. Hiện nay, bàn đến xuất khẩu loại tên lửa mới là còn sớm, nhưng có thể xác nhận, nó sẽ giành được rất nhiều nhu cầu của thị trường nước ngoài.

Một số nước trong đó có Việt Nam, Indonesia đã biên chế phiên bản trên biển và bờ biển của tên lửa Yakhont. Các hệ thống khác như Rubezh đã được hơn 10 nước mua và nhiều lần dùng cho các cuộc xung đột cục bộ khu vực.

Tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn Vice Admiral Kulakov, Hạm đội Phương Bắc, Hải quân Nga

Diễn tập ở Địa Trung Hải

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 16 tháng 10 dẫn báo Nga cho biết, người phát ngôn Hạm đội Phương Bắc Nga Vadim Serga ngày 15 tháng 10 cho biết, tàu săn ngầm cỡ lớn Vice-Admiral Kulakov và tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk sẽ tiến hành diễn tập ở Địa Trung Hải.

Vadim Serga cho biết: "Thời gian tới, các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Phương Bắc sẽ gặp gỡ ở khu vực giữa của biển Aegean. Sau đó, trong thời gian đến đông Địa Trung Hải, tàu Vice-Admiral Kulakov và tàu Novocherkassk sẽ diễn tập nhiệm vụ hành động liên hợp và tổ chức liên hệ tổ chức, phòng thủ và bảo vệ đội ngũ tàu chiến".

Ngoài ra, Nga còn cho biết, diễn tập hiệp đồng giữa các hạm đội là một trong những nhiệm vụ chủ yếu phải giải quyết trong hành quân tương lai của thủy thủ hạm đội Hải quân Nga.

Năm 2013 Nga đã điều một chi đội của Hạm đội Thái Bình Dương đến Địa Trung Hải, đồng thời bắt tay thành lập "phân hạm đội Địa Trung Hải". Hiện nay, “phân hạm đội” này chủ yếu gồm các tàu chiến của 4 hạm đội - Thái Bình Dương, Phương Bắc, biển Baltic và biển Đen, hoạt động triển khai theo phương thức luân phiên. Bảo đảm vật chất kỹ thuật của “phân hạm đội Địa Trung Hải” chủ yếu đến từ tiếp tế vật tư và sửa chữa kỹ thuật của Tartus, Syria.

Xác tàu ngầm hạt nhân Kursk, Hải quân Nga (ảnh tư liệu minh họa)

Tàu ngầm hạt nhân Nga gặp nạn ở Bắc Âu?

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 10 đưa tin, theo báo chí Thụy Điển, ngày 17 tháng 10, Hải quân Thụy Điển phát hiện Hải quân Nga tiến hành liên lạc thông tin vô tuyến điện thông qua tần suất phát tín hiệu trong trường hợp khẩn cấp, phương vị phát là khu vực xung quanh quần đảo Stockholm, bên tiếp nhận nằm ở Kaliningrad. Sau đó, Quân đội Thuỵ Điển đã chặn được một thông tin đã mã hóa.

Đối với vấn đề này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 19 tháng 10 tuyên bố, tàu ngầm Hải quân Nga dựa vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển các đại dương trên thế giới, không xảy ra bất cứ sự việc bất ngờ nào.

Quân đội Thụy Điển tuyên bố cho biết: "Hiện nay, tàu thuyền đang sử dụng thiết bị giám sát quang học và trang bị bộ cảm biến chính xác cao của chúng tôi triển khai hoạt động tìm kiếm, mục đích là làm rõ vùng biển này phải chăng có hoạt động dưới nước của nước ngoài".

Năm 2000, tàu ngầm hạt nhân Kursk Nga xảy ra nổ và chìm, toàn bộ 118 người trên tàu gặp nạn. Trước sự phỏng đoán của truyền thông, đài "Tiếng vang" Moscow ngày 19 tháng 10 dẫn lời quan chức từ Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết: "Không xảy ra sự kiện tàu ngầm Kursk mới, không có bất cứ tàu ngầm nào chìm".

Ông cho biết, truyền thông phương Tây lên án Nga hoàn toàn không phải lần đầu tiên, có người nói tàu ngầm Nga gặp rủi ro ở vùng biển Thuỵ Điển là không có căn cứ và ngu xuẩn.

Trong khi đó, tờ "Novaya Gazeta" Nga ngày 19 tháng 10 dẫn một quan chức cấp cao của Bộ tư lệnh Hạm đội Phương Bắc Nga cho biết, tất cả tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc đều ở bến tàu của họ. Tàu ngầm hạt nhân Nga không thể tiến hành huấn luyện ở khu vực nước cạn biển Baltic.

Việt Dũng