Một sĩ quan hải quân hy sinh ở Trường Sa

20/10/2013 14:34 Theo NLĐ
(GDVN) - Trong giây phút khẩn cấp để cứu tàu HQ-957 đang làm nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa, trung úy Đinh Văn Nam (31 tuổi, Lữ đoàn 125 Hải quân) đã quên mình hành động. Anh hy sinh trong sự cảm phục, đau thương của gia đình và đồng đội.
Sau gần 80 ngày đêm trực bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Thanh Long, tàu HQ-957 (Lữ đoàn 125 Hải quân, Quân chủng Hải quân) hoàn thành nhiệm vụ, cơ động về Lữ đoàn. Trên đường cơ động về, tàu HQ-957 nhận được lệnh của Quân chủng Hải quân hành quân tới đảo Phan Vinh B, quần đảo Trường Sa, để cứu kéo tàu HQ-626.

Trung úy Đinh Văn Nam hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào lúc 6 giờ 10 phút ngày 16-10, khi tàu HQ-957 đang nối dây với tàu HQ-626, chuẩn bị kéo theo lệnh của Sở Chỉ huy phía trước Vùng 2. Để tiến hành làm dây kéo, tàu phải sử dụng 1 dây ni lông φ40 để giữ cố định dây kéo.
Vì sóng to, dòng chảy mạnh, đẩy vào mạn tàu HQ-957 làm cho tàu có nguy cơ bị dạt lên cạn. Để đảm bảo an toàn cho tàu HQ-957, Thuyền trưởng ra lệnh khẩn cấp chặt dây cố định.
Mặc dù không được phân công chặt dây nhưng thiếu úy Đinh Văn Nam (y sỹ thuộc Hải đội 3, Lữ đoàn 125 tăng cường cho tàu QH-957 làm nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền Tổ quốc) lúc đó đang đứng gần vị trí để dao, khi nghe lệnh chặt dây kéo của thuyền trưởng, anh đã nhanh chóng cầm dao chạy đến chặt dây cố định.
Do dây quá căng, nên khi đứt đột ngột đã văng vào ngực làm thiếu úy Nam rơi xuống biển. 2 chiến sĩ trên tàu HQ-957 ngay lập tức nhảy xuống biển để vớt thiếu úy Nam đưa lên tàu, kết hợp với Quân y Vùng 2 trên tàu HQ-953 sang cấp cứu.
Nhưng do lực đập quá mạnh, gây chấn thương nặng vùng ngực, gãy tay phải, tim thiếu úy Nam đã ngừng đập sau đó không lâu. Thiếu úy Nam đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc ở quần đảo Trường Sa.

Trung úy Ngô Mạnh Hùng (thủy thủ 1, tàu HQ-957) nghẹn tiếng: “Là người chứng kiến từ đầu đến cuối tình huống xảy ra, nhưng tôi cũng không ngờ nó lại xảy ra nhanh như thế. Chỉ trong nháy mắt đồng đội của tôi đã bị hất xuống biển, chúng tôi gần như chưa định hình được bạn tôi đã làm gì. Có lẽ hành động của Nam diễn ra chỉ trong chớp mắt. Trong vòng tay đồng đội sau khi được vớt từ dưới biển lên, Nam chỉ thoi thóp được ít phút rồi tim ngừng đập hẳn. Hành động quên mình cứu tàu của Nam thật đáng để chúng tôi học tập và noi theo mãi mãi”.

Tàu HQ-957 - Ảnh: Tư liệu

Ngay sau khi thi hài thiếu úy Đinh Văn Nam được đưa vào đất liền, gia đình, đồng đội đã đón anh với niềm tự hào về tinh thần quên mình vì Tổ quốc của anh.
Sáng ngày 19-10, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện 175 Quân đội, Lữ đoàn 125 cùng với gia đình đã tổ chức Lễ truy điệu cho trung úy Đinh Văn Nam. Đồng thời, công bố Quyết định của Quân chủng Hải quân truy tặng Bằng khen về hành động dũng cảm cứu tàu và Quyết định nâng lương từ hệ số 3,8 lên hệ số 4,1, phiên quân hàm từ thiếu úy lên trung úy trước niên hạn.
Sau lễ truy điệu, đơn vị và gia đình đã đưa linh cữu trung úy Nam về an táng tại quê nhà ở TP Hải Phòng.
Được biết, truy úy Nam (SN 1982) có vợ là chị Đinh Thị Xoa đang cùng con gái 2 tuổi đang sống tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng. Gia đình trung úy Nam khó khăn, bố và mẹ đẻ là công nhân viên chức đã nghỉ hưu trong khi vợ chưa có việc làm.
Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Quân cảng Sài Gòn, Lữ đoàn 125... đã ủng hộ gia đình trung úy Đinh Văn Nam hơn 200 triệu đồng. Lữ đoàn 125 tổ chức phát động “Học tập, noi theo hành động dũng cảm” của Trung úy Đinh Văn Nam.
Một số hình ảnh tổ chức đón và truy điệu Trung úy Đinh Văn Nam:

Cán bộ, chiến sĩ hải quân xúc động đón người đồng đội quên mình vì nhiệm vụ
Tổ chức trọng thể tang lễ liệt sĩ Trung úy Đinh Văn Nam
Đưa liệt sĩ Trung úy Đinh Văn Nam về quê hương ở Hải Phòng
Theo NLĐ