Một thầy giáo ở Kiên Giang kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực

23/09/2016 08:36 Phương Linh
(GDVN) - Sau khi nộp đơn kiến nghị về những việc thu chi tài chính không rõ ràng của Hiệu trưởng, thầy Lợi bất ngờ bị thuyên chuyển công tác khỏi trường.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của thầy giáo Trương Ngọc Lợi (nguyên là giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nêu lên những điều bất thường xảy ra trong việc luân chuyển giáo viên, cán bộ quản lý ở ngôi trường này.

Hiệu trưởng đang bị khiếu nại vẫn được luân chuyển sang trường khác

Cụ thể, thầy Lợi cho biết, vào năm học 2014 – 2015, thầy Trương Ngọc Lợi là Trưởng ban thanh tra nhân dân của Trường Nguyễn Trường Tộ, thực hiện chức năng giám sát các mặt. Qua quá trình làm việc, thầy Lợi phát hiện ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng có nhiều dấu hiệu sai phạm về mặt tài chính.

Lúc ấy, Ban thanh tra nhân dân có đề nghị được làm việc với kế toán của trường, nhưng kế toán không đồng ý, vì chưa thông qua Hiệu trưởng.

Đơn cầu cứu của thầy Trương Ngọc Lợi gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Không rõ đúng sai thế nào, thầy Lợi đã lên gặp Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá – ông Huỳnh Văn Hóa khi đó đe là làm ở trường này mệt mỏi quá, hè này sẽ chuyển thầy Lợi đi trường khác.

Tới năm học 2015 – 2016, thầy Lợi tiếp tục được giáo viên tín nhiệm bầu làm Trưởng ban thanh tra nhân dân của trường. Với bản tính trung thực, rõ ràng, thầy Lợi lại một lần nữa làm đơn kiến nghị gửi Phòng Giáo dục, đề nghị làm rõ các dấu hiệu sai phạm của ông Lương Minh Bôn (nếu có).

Thế nhưng, thầy Lợi lúc đó đã viết đơn với tư cách là Trưởng ban thanh tra nhân dân, nên khi mang đơn lên Phòng Giáo dục, ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng đã nói đơn không đúng quy định, hướng dẫn thầy Lợi về làm lại đơn, có đầy đủ các chữ ký của thành viên Ban thanh tra nhân dân.

Thầy Trương Ngọc Lợi - nguyên giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Rạch Giá (Ảnh: P.L)

Tới ngày 24/12/2015, thầy Lợi đem đơn kiến nghị, có đầy đủ chữ ký lên Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, Liên Đoàn Lao Động thành phố, thì được ông Hóa hứa sẽ phối hợp với Liên Đoàn Lao Động sớm giải quyết vụ việc này.

Cho tới nay, dù đã hơn nửa năm trôi qua, vụ việc này vẫn chưa được các cơ quan chức năng của thành phố Rạch Giá trả lời rõ ràng cho thầy Lợi.

Thế nhưng, điều đáng nói, hồi tháng 2/2016, ông Lương Minh Bôn bất ngờ được chuyển sáng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, cũng với vai trò Hiệu trưởng, dù rằng tại ngôi trường Nguyễn Trường Tộ, ông Bôn vẫn đang vướng các thắc mắc, kiến nghị của giáo viên về tài chính.

Quyết định chuyển công tác của thầy Lợi sang Trường Nguyễn Trãi làm giáo viên (ảnh: P.L)

Theo thầy Lợi cho biết, ông Lương Minh Bôn chỉ mới làm Hiệu trưởng ở Trường Nguyễn Trường Tộ có 17 tháng, chưa đủ một nhiệm kỳ, lại đang có đơn kiến nghị chưa được giải quyết, thì rõ ràng, việc luân chuyển cán bộ này là sai quy định.

Chưa hết, hồi tháng 8/2016, thầy Trương Ngọc Lợi cũng hết sức ngạc nhiên khi nhận được quyết định luân chuyển giáo viên sang Trường Nguyễn Trãi.

Cho dù, nhân sự giáo viên Anh Văn (chuyên môn của thầy Lợi) tại Trường Nguyễn Trường Tộ không dư, tại Trường Nguyễn Trãi lại không thiếu, và chính bản thân của thầy Lợi cũng đã bày tỏ quan điểm là không đồng ý với quyết định luân chuyển này.

Đơn yêu cầu ngưng việc điều động, luân chuyển giáo viên của thầy Trương Ngọc Lợi (ảnh: P.L)

Nhưng cuối cùng, thầy Lợi cũng phải sang trường mới, cách xa nhà hàng vài chục km, với rất nhiều điều bất lợi.

Trong đơn cầu cứu của mình gửi về cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trương Ngọc Lợi đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố Rạch Giá cần làm sáng tỏ vụ việc này, nhằm làm rõ việc có hay không trù dập giáo viên chống tiêu cực?

Luân chuyển ...đúng quy trình

Sáng ngày 22/9, ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã trực tiếp làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trả lời toàn bộ các thắc mắc của thầy giáo Trương Ngọc Lợi.

Theo đó, ông Huỳnh Văn Hóa đã khẳng định rằng, tất cả việc luân chuyển cán bộ quản lý và cả đối với giáo viên, trong trường hợp đối với thầy Lợi và cả ông Huỳnh Minh Bôn đều đã đúng quy trình, hợp lý.

Giải thích kỹ hơn về việc này, ông Hóa cho biết, hàng năm, vào dịp hè hay học kỳ 1, Phòng Giáo dục và Phòng Nội Vụ có tham mưu cho UBND thành phố thực hiện việc luân chuyển giáo viên, cán bộ quản lý, nhằm đảm bảo hoạt động quản lý dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Việc luân chuyển này nhằm mục đích chuyển cán bộ, giáo viên giỏi, có kinh nghiệm sang nơi yếu hơn, trường nào thừa thì chuyển sang trường còn thiếu. Lần luân chuyển này có khoảng 20 giáo viên các cấp thực hiện việc luân chuyển, và UBND thành phố xem xét rất kỹ từng trường hợp một.

Đối với việc luân chuyển thầy Lợi: Thầy đã công tác ở Trường Nguyễn Trường Tộ 20 năm, nhiều kinh nghiệm, nên cần thiết phải điều chuyển sang Trường Nguyễn Trãi, một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, nhằm phát huy kinh nghiệm của thầy.

Đối với việc luân chuyển ông Huỳnh Minh Bôn: Việc chuyển ông Bôn từ Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ sang làm Hiệu trưởng Trường Nguyễn Du, do Hiệu trưởng cũ của trường này đã làm 2 nhiệm kỳ, cần chuyển đi trường khác.

Đây cũng là ngôi trường có chất lượng học tập cao, ông Bôn lại là một cán bộ quản lý tốt, nên cần phải điều động đến Trường Nguyễn Du để phát huy kinh nghiệm.

Về khiếu nại, ý kiến cá nhân của thầy Lợi không đồng ý việc luân chuyển sang ngôi trường mới, ông Huỳnh Văn Hóa cho rằng, chắc chắn ý kiến cá nhân thì không phải ai cũng đồng ý.

Thế nhưng, Phòng Giáo dục cũng đã làm công tác tư tưởng thầy Lợi rất kỹ, căn cứ quyền hạn của cấp quản lý, mục đích của việc luân chuyển, nên vẫn phải thực hiện chuyển thầy Lợi sang trường khác.

Các ý kiến, kiến nghị của thầy Lợi đối với các dấu hiệu sai phạm về tài chính của ông Lương Minh Bôn, trong quá trình điều hành Trường Nguyễn Trường Tộ, ông Huỳnh Văn Hóa thông tin: Ban đầu, thầy Lợi gửi đơn với tư cách là Trưởng ban thanh tra nhân dân của trường.

Sau khi xem xét, nhận thấy đơn kiến nghị này là chưa phù hợp, nên Phòng Giáo dục cũng đã hướng dẫn thầy Lợi về làm lại đơn, có đầy đủ các chữ ký của thành viên Ban thanh tra nhân dân.

Hoàn tất việc này, thầy Lợi đã mang đơn nộp ở Thanh tra thành phố Rạch Giá, Liên Đoàn Lao Động thành phố (do Thanh tra nhân dân trực thuộc Công đoàn).

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc tại sao ông Lương Minh Bôn đã có kiến nghị, khiếu nại sao lại được luân chuyển sang trường khác, ông Huỳnh Văn Hóa đã nhấn mạnh rằng: Do đơn thầy Lợi gửi lên ban đầu chưa hợp lệ, nên việc luân chuyển ông Bôn làm quản lý là không bị ảnh hưởng bởi lá đơn của thầy Lợi.

Dù vậy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá – ông Huỳnh Văn Hóa đã khẳng định rằng, cơ quan quản lý hoàn toàn không có gì phải bao che trong việc này. Tất cả sẽ đều phải minh bạch, rõ ràng mọi việc.

“Cho dù đã luân chuyển đi nơi khác, nhưng nếu có kết luận thanh tra, phát hiện thấy có sai phạm thì đương sự sẽ vẫn phải chịu hình thức kỷ luật như thường, chứ không phải đi là xong” – ông Hóa kết luận.

Thế nhưng, qua trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một thành viên nằm trong Ban thanh tra nhân dân khi nghe tới câu chuyện này đã phải thốt lên rằng, Trưởng phòng Huỳnh Văn Hóa đã trả lời quá lấp liếm, không đúng sự thật.

Bởi lẽ, lần cuối thầy Lợi gửi đơn có đầy đủ chữ ký các thành viên là hồi gần cuối tháng 12/2015, còn ông Huỳnh Minh Bôn luân chuyển đi trường khác là tháng 2/2016, nên không thể nào nói là không bị ảnh hưởng, không liên quan được.

Phương Linh