Tâm sự của một giáo viên trông thi ở Bình Thuận

31/07/2016 07:53
Vũ Lam Hiền
(GDVN) - Tôi nhận thấy thí sinh ngoan ngoãn, lễ phép; giám thị hai cũng có thái độ rất ưu ái thí sinh tỉnh nhà, tuy nhiên họ không có hành động gì vượt quá quy định.

LTS: Trong công tác coi thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2016 vừa qua, mỗi giáo viên lại có cho mình những kỉ niệm gắn bó với nghề.

Cô giáo Vũ Lam Hiền đã gửi đến tòa soạn bài viết mô tả chân thực những ấn tượng đẹp đẽ trong chuyến đi trông thi xa trường của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả! 

Chuyến coi thi 2016 là chuyến đi công tác xa nhà đầu tiên của tôi, chúng tôi phải đi từ Thủ Đức đến Phan Thiết, Bình Thuận để tham gia coi thi Kỳ thi Phổ thông Trung học.

Đoàn chúng tôi gần 500 giảng viên, công nhân viên trường Sư phạm Kỹ thuật được lựa chọn và phân công đi coi thi; những người lớn tuổi, không đủ sức khỏe hay bận chăm sóc con nhỏ được miễn đi. 

Tâm sự của một giáo viên trông thi ở Bình Thuận ảnh 1

Giám thị coi thi nghiêm túc, hãy coi chừng!

(GDVN) - Hy vọng, những thầy cô giáo, giám thị “dị hợm” coi thi trong kỳ thi sắp tới sẽ được đối xử bình thường, không còn tình cảnh dị biệt, đáng ghét.

Kỳ thi 2016, tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có khoảng 11.600 thí sinh tham gia, có 12 trung tâm thi với khoảng 1000 cán bộ coi thi (500 người từ trường Sư phạm Kĩ thuật, 500 giáo viên Phổ thông Trung học dạy tại Bình Thuận). 

Chúng tôi được phổ biến quy chế coi thi tại trường, thầy trưởng khoa cũng nhắc nhở những điều cần thiết khi đi coi thi vì điều thầy lo lắng nhất là “tính địa phương”. 

Có nghĩa là chúng tôi sẽ gặp khó khăn khi coi thi nếu như giám thị 2 (giáo viên dạy tại Bình Thuận) quá ưu ái với thí sinh tỉnh nhà. 

6h30 sáng 29/6, đoàn xe 45 chỗ bắt đầu khởi hành từ  trường, xe được đánh số thứ tự từ một đến chín, có vài thầy cô chưa lên xe kịp do nhớ nhầm giờ khởi hành nhưng rất nhanh chóng, các thầy cô sau đó đã đón taxi để đuổi kịp theo đoàn xe. 

Xe đến Phan Thiết vào khoảng 11h30, chúng tôi chia ra nghỉ ở khách sạn Park Diamond và Resort Ocean Dunes. Hai khu resort này nằm trên cùng một con đường nhưng về hai phía khác nhau.

Dịch vụ ăn ở trong khách sạn khá tốt, chúng tôi ăn ở đây cả ba bữa sáng, trưa, tối; tuy nhiên, vẫn có một số giáo viên chưa hài lòng lắm do thức ăn hơi ít, tôi thì rất hài lòng vì thức ăn bao giờ cũng đủ năm món, không trùng lặp.

Tâm sự của một giáo viên trông thi ở Bình Thuận ảnh 2
Một giáo viên trông kì thi Quốc gia 2016 (Ảnh nguồn: thanhtra.com.vn).

Trong kì thi này, tôi nhận thấy thí sinh ngoan ngoãn, lễ phép; giám thị hai cũng có thái độ rất ưu ái thí sinh tỉnh nhà, tuy nhiên họ không có hành động gì vượt quá quy định. 

Ở phòng tôi coi thi, có một thí sinh bị mệt phải xuống phòng Y tế.

Như vậy, dù thi ở địa phương khác hay tại địa phương nhà thì vẫn có trường hợp thí sinh mệt mỏi. 

Đồng nghiệp của tôi thì phát biểu: “Thế giới rộng mở, thế hệ trẻ phải đi khắp cả thế giới chứ, đừng quá nuông chiều, bảo bọc  làm gì”. Đúng là thế giới rộng mở, chúng ta cần phải năng động hơn, và điều quan trọng đầu tiên phải có là sức khỏe, hy vọng các bạn trẻ sẽ có kế hoạch cụ thể tăng cường sức khỏe cho mình.

Tâm sự của một giáo viên trông thi ở Bình Thuận ảnh 3

Thi quốc gia, chỉ cần công bằng là đủ

Không chỉ thí sinh mệt mỏi, một vài thư ký của chúng tôi cũng ngất xỉu, thậm chí có chị coi thi xong, về nhà rồi thì báo là đổ bệnh. 

Khi coi thi xa nhà, chúng tôi gặp một số khó khăn tuy nhiên, điều đó không làm chúng tôi lo sợ vì thông qua những chuyến coi thi như thế, chúng tôi đã hiểu biết thêm nhiều điều, đoàn kết yêu thương nhau hơn…

Nếu có ai hỏi: “Nếu năm sau sẽ đi địa phương khác coi thi, chị có tham gia nữa không?”, tôi sẽ mỉm cười và nói rằng: “Chắc chắn rồi, tôi sẽ tham gia”, và tôi tin các đồng nghiệp của tôi cũng sẽ trả lời thế.

Vũ Lam Hiền