Một vài cán bộ Viện RIAM lợi dụng tổ chức để đi "kêu oan" cho Viện trưởng

08/07/2015 07:10 Phan Thiên
(GDVN) - Một số cá nhân tại Viện RIAM đã tự ý mang danh nghĩa tổ chức, đoàn thể để ký đơn khiếu nại gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Vi phạm những Điều Đảng viên không được làm

Sau khi đăng bài Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của một số tổ chức, cá nhân tại Viện RIAM (những người ký đơn gồm: Phó Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch Công đoàn Hoa Xuân Tiến; Phó Bí thư Đoàn Thanh Niên Đặng Văn Bình; Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Hoàng Văn Đôn và Trưởng ban Nữ công Nguyễn Thị Hoa).

Nội dung đơn cho rằng, bài báo đã không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ báo chí về xử lý đơn thư bạn đọc, dẫn tới nội dung thông tin một chiều, không đúng bản chất sự thật… Vì vậy những người khiếu nại đại diện cho đoàn thể, tổ chức của Viện đề nghị Báo gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật.

Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương. Ảnh: Phan Thiên

Tuy nhiên, xác minh của phóng viên cho thấy, các thành viên còn lại của tổ chức đoàn thể như Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn Thanh niên không hề biết có đơn thư khiếu nại trên.

Họ không được họp hành, không được lấy ý kiến khiến nhiều cán bộ, công nhân viên bức xúc và gửi đơn thư phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vạch trần hành vi của một số cán bộ lợi dụng danh nghĩa tổ chức, đoàn thể để "khóc mướn" cho Viện trưởng.

Tiếp tục về lá đơn "khóc mướn", một trong những người ký đơn là ông Hoa Xuân Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Kiêm Chủ tịch Công đoàn của Viện (ký tên và đóng dấu) cùng một số Đảng viên khác. 

Tuy nhiên, theo Quy định 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của BCHTW về những điều đảng viên không được làm thì ông Hoa Xuân Tiến và các đảng viên ký tên vào đơn khiếu nại tập thể là chưa đúng.

Sự việc này đã được phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội.

Viện "phớt lờ" chỉ đạo của Bộ?

Liên quan đến đơn thư tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng tại Viện RIAM, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Vũ Xuân Chính, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công thương).

Trong buổi làm việc ông Chính cho biết: "Viện RIAM mới chuyển về Bộ Công thương quản lý. Hiện tại, Viện được Bộ Công thương bao cấp đầu tư xây dựng cơ bản. Viện đang hoạt động theo nhiệm vụ và đề tài của Bộ Công thương".

Nói về đơn thư tố cáo ông Tùng, ông Vũ Xuân Chính cho biết: "Bộ Công thương cũng đã nhận được đơn của cán bộ nhân viên cũ tại Viện tố cáo ông Tùng.

Sau khi nhận được đơn, Bộ đã gửi về Viện RIAM và yêu cầu Viện có báo cáo giải trình về những nội dung trong đơn.

Tuy nhiên đến nay đã gần hai tháng mà dưới Viện vẫn chưa thấy báo cáo gì. Theo quy định là 30 ngày là phải có báo cáo giải trình".

Đề nghị Bộ Công thương sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ những nội dung đơn thư tố cáo tại Viện RIAM.

Phan Thiên