"Mưa đá ở Lào Cai làm 33 người bị thương, thiệt hại hơn 70 tỷ đồng"

28/03/2013 12:50 Tuấn Nam
(GDVN) - Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng nói: “Vì sau khi xảy ra mưa đá và gió lốc thì thời tiết đã trở lại bình thường nên hiện nay, đời sống nhân dân đã dần đi vào ổn định”. 
Như tin đã đưa, rạng sáng ngày 27/3, mưa đá xảy ra và gió lốc đã xảy ra gây thiệt hại nặng tại ba huyện là Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương của tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi nhận được tin báo thiên tai xảy ra, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo kịp thời công tác ứng phó, thống kê thiệt hại.

Khung cảnh thị trấn Mường Khương sau mưa đá (Ảnh: Phạm Sơn)

Trưa 28/3, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, ông Doãn Văn Hưởng – Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Lào Cai cho hay: “Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chúng tôi đã tăng cường lực lượng quân đội và công an vào giúp dân thu dọn, dựng và lợp lại nhà cửa cho người dân. Tỉnh đã huy động 10.000 m 2 vải bạt để che tạm cho người dân qua đêm trước khi tấm lợp lên đến nơi.

Thứ hai là các huyện chủ động ký hợp đồng đặt mua tấm lợp ở các cơ sở sản xuất tại Đông Anh (HN) và Phú Thọ lên để chuyển giao cho nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay quốc lộ 70 đang bị ùn tắc cho nên việc các xe lên để đáp ứng kịp thời gian giúp dân là một khó khăn.

Về việc này, Tỉnh cũng đang chỉ đạo ngành giao thông ưu tiên, tạo điều kiện cho những xe này lên sớm giúp cho người dân.

Thứ ba là xem xét để có sự hỗ trợ cho người nghèo, cho các gia đình chính sách và những người bị thiệt hại trong thiên tai kể cả về khắc phục nhà cửa và trong sản xuất để ổn định đời sống. Đồng thời Tỉnh cũng phân công các lực lượng chức năng xuống để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Vì sau khi xảy ra mưa đá và gió lốc thì thời tiết đã trở lại bình thường nên hiện nay, đời sống nhân dân đã dần đi vào ổn định”.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai trên báo Lào Cai, trận mưa đá kèm gió lốc đã làm bị thương 33 người, có 1.878 hộ bị hư hỏng mái nhà, thiệt hại tính đến 16 giờ ngày 27/3 hơn 70 tỷ đồng. Về công tác sau thiên tai, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ có người bị thương phải nằm viện, mỗi người 500.000 đồng.
Tuấn Nam