Mua Kindle PaperWhite 119 USD, đọc e-book Việt chỉ…2000 đồng

17/09/2012 10:00 Thanh Thúy
(GDVN) - Trong khi Amazon trình làng mẫu mới của máy đọc sách Kindle với mức khởi điểm 119 USD, thì tại Việt Nam trước đó vài ngày, một doanh nghiệp mới gia nhập thị trường sách điện tử và “chào giá” 2000 đồng cho một đầu sách.
Kindle PaperWhite giá 119 USD

Amazon vừa làm nức lòng người yêu sách trên toàn thế giới bằng sự kiện ra mắt máy đọc sách Kindle thế hệ thứ 5, mà với những chi tiết được cải tiến một cách xuất sắc, sản phẩm này thật sự xứng đáng với cái tên của nó - “PaperWhite”.

Mật độ điểm ảnh trên màn hình đạt 212ppi, độ tương phản cao hơn 25%, được tích hợp công nghệ front light, đó là những thông số đem lại một màn hình cảm ứng sắc nét cho Kindle PaperWhite. Người dùng sẽ hoàn toàn hài lòng khi đọc sách ngay cả dưới ánh sáng mặt trời, thoải mái đọc sách trong nhiều giờ liền mà không bị mỏi mắt.

Với bộ nhớ trong 2 GB, thời gian pin chờ lên đến 8 tuần, tính năng X-Ray và Whispersync, miễn phí tính năng lưu trữ đám mây,…119 USD là mức giá khá mềm cho bất kỳ ai muốn sở hữu Kindle PaperWhite. Amazon đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ 7/9 và theo dự kiến thì 2 tuần nữa, chiếc máy đọc sách này được chính thức bán ra. Hiện một vài trang web tại Việt Nam đã nhận đặt hàng Kindle PaperWhite với mức giá dao động 3,5 triệu.

2000 đồng cho 1 cuốn sách điện tử

Cùng thời điểm này, trong khi các nhà nhập khẩu thiết bị đọc sách điện tử tại Việt Nam đang rục rịch đón Kindle PaperWhite thì thị trường kinh doanh sách điện tử cũng nhộn nhịp không kém khi nhà mạng viễn thông đã chính thức nhập cuộc đua. Mới ra mắt dịch vụ đọc sách điện tử Anybook, Viettel đã “chào giá” từ 2000 đồng đến 15.000 đồng cho một cuốn sách điện tử tại http://anybook.vn, miễn phí lưu lượng GPRS/3G. Đặc biệt, miễn phí 3 đầu sách và giảm 20% mức giá niêm yết nếu khách hàng đăng ký gói Member của Anybook.

Trên thực tế, giá sách điện tử luôn luôn rẻ hơn giá bìa, nhưng mức giá 2000 đồng– 15.000 đồng mà Viettel đang bán ra cho các đầu sách điện tử có tại http://anybook.vn được xem là thấp hơn hẳn so với các nhà phân phối khác trên thị trường.


Trải nghiệm tại website của Anybook cho thấy việc đăng ký và đăng nhập tài khoản tại đây là rất dễ dàng, bởi người dùng chỉ cần nhập số điện thoại di động của Viettel và nhập mật khẩu để đọc sách, mua sách, hoặc thậm chí tặng sách cho người khác. Số tiền mua sách sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản di động, người dùng không cần nhập số tài khoản ngân hàng, hay mã thẻ ATM nội địa, số thẻ Visa/Master.

Lý giải cho hàng loạt ưu đãi hấp dẫn và mức giá cạnh tranh như trên, đại diện của Viettel cho rằng, điều này sẽ giúp cho sách điện tử có bản quyền tiếp cận nhanh chóng hơn đến đại đa số người tiêu dùng: “Nếu việc mua sách có bản quyền là quá dễ dàng và không tốn kém, người dùng sẽ không còn đắn đo khi click mua sách và thay đổi thói quen lên mạng tìm kiếm sách lậu”.

Đọc sách văn minh, tiêu dùng thông thái

Nếu so số tiền 119 USD - tương đương 2,5 triệu đồng cho một thiết bị đọc sách, thì 2000 đồng – 15.000 đồng để sở hữu những cuốn sách điện tử Việt có bản quyền là một mức giá rẻ và khá hời. Nhất là khi những cuốn sách đó có thể được đọc trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng để người dùng có thể linh động đọc sách vào bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Theo dự đoán, từ giờ đến cuối năm nay, thị trường thiết bị và nội dung sách điện tử sẽ sôi động hơn nữa, không chỉ bởi hàng loạt các máy tính bảng và máy đọc sách giá rẻ sẽ được nhập về, mà việc chống sách điện tử lậu sẽ có tín hiệu tốt. Việc đăng nhập bằng số điện thoại di động và mua sách điện tử sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn so với việc lọ mọ “đọc sách chùa” trên mạng.


Thanh Thúy