Mỹ-Ấn tăng cường hợp tác an ninh tạo ra đối trọng mới với Trung Quốc

01/10/2014 13:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ cũng có thể nhân cơ hội này tranh thủ sự ủng hộ của New Delhi để gây sức ép lên Trung Quốc buộc Bắc Kinh chấm dứt các hành vi gây hấn ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 30/9 đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong vấn đề an ninh hàng hải để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực châu Á.

Thỏa thuận này được ký kết sau hai ngày hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo trong chuyến thăm chính thức nước Mỹ của ông Narendra Modi trong nỗ lực khôi phục quan hệ song phương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng Modi đã được chào đón nồng nhiệt tại Mỹ, mặc dù năm 2005 Washington đã từ chối cấp thị thực cho ông liên quan tới cuộc bạo loạn tại bang do ông Modi đứng đầu khiến hơn 1000 người thiệt mạng. 

Trong một tuyên bố chung hôm 29/9, ông Obama và Modi cho biết sẽ thực hiện những gì mà cả hai gọi là "mô hình đối tác chiến lược" cho cả thế giới. 

"Chúng tôi đã có nền tảng của quan hệ đối tác mạnh mẽ," Thủ tướng Ấn Độ nói. "Bây giờ chúng tôi phải làm sống lại động lực và đảm bảo rằng chúng tôi nhận được những điều tốt nhất từ nó cho nhân dân chúng tôi và cho thế giới."

Theo Reuters, sự thắt chặt quan hệ Mỹ-Ấn có thể tạo ra một đối trọng mới với Trung Quốc bởi Mỹ hiện coi quan hệ với Ấn Độ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chiến lược tái cân bằng của mình ở châu Á. 

Theo Washington Post, Mỹ cũng có thể nhân cơ hội này tranh thủ sự ủng hộ của New Delhi để gây sức ép lên Trung Quốc buộc Bắc Kinh chấm dứt các hành vi gây hấn ở Biển Đông và Hoa Đông. 

Ngoài thiết lập quan hệ chiến lược về an ninh hàng hải, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Ấn cũng đã thảo luận về các chương trình hợp tác kinh tế, biến đổi khí hậu và an ninh khu vực./.

Nguyễn Hường