Mỹ, Anh rút điệp viên sau khi Nga, Trung giải mật được tài liệu của Snowden

15/06/2015 07:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong một số trường hợp, các cơ quan tình báo đã buộc phải can thiệp và rút các điệp viên khỏi các hoạt động để ngăn chặn việc họ bị lộ và bị giết.

Tờ Sunday Times ngày 14/6 đưa tin cho rằng Nga và Trung Quốc đã có thể truy cập vào các tài liệu mật do cựu nhân viên CIA Edward Snowden thu thập được và từ đó có thể xác định được danh tính các điệp viên bí mật của Anh và Mỹ. 

Theo tờ báo trên, Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã buộc phải rút các điệp viên ở nước ngoài về nước do động thái trên.

Edward Snowden. Ảnh Guardian.

Snowden, người trước đó cũng đã từng cung cấp cho nhiều tờ báo uy tín ở phương Tây các tài liệu mật về hoạt động giám sát người sử dụng điện thoại và internet của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ, đã từng trốn đến Hong Kong và sau đó tới Moscow trú ẩn để tránh sự truy lùng của giới chức Mỹ.

Các tài liệu Snowden thu thập được đều được mã hóa. Tuy nhiên, theo tờ Sunday Times, mới đây lực lượng an ninh Nga và Trung Quốc đã có thể truy cập vào các tài liệu này.

Tờ báo trích lời một loạt các nguồn tin giấu tên từ Downing Street, Bộ Nội vụ và tình báo Anh nói rằng các tài liệu chứa các dữ liệu về các kỹ thuật tình báo và thông tin mà sẽ cho phép các cường quốc nước ngoài xác định các điệp viên của Anh và Mỹ.

Tờ báo dẫn lời một "nguồn tin cao cấp trong Downing Street" nói rằng người Nga và Trung Quốc đã có được thông tin trên và buộc các nước này phải thay đổi các hoạt động tình báo.

Sunday Times cũng dẫn nguồn tin tình báo Anh nói rằng các quan chức Nga và Trung Quốc sẽ dùng các tài liệu của Snowden để kiểm chứng trong "những năm tới".

"Snowden đã gây ra những thiệt hại khôn lường", nguồn tin tình báo báo cho biết. "Trong một số trường hợp, các cơ quan tình báo đã buộc phải can thiệp và rút các điệp viên khỏi các hoạt động để ngăn chặn việc họ bị lộ và bị giết."

Một phát ngôn viên của Downing Street đã từ chối bình luận về báo cáo trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Observer.

Nếu báo cáo là đúng, Snowden sẽ cần phải giải thích vài điều về các tuyên bố trước đó của mình, đặc biệt là các tuyên bố cho rằng Nga và Trung Quốc không thể có được các tài liệu mật mà anh đánh cắp từ hệ thống máy tính của NSA.

Snowden từng nói với cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Gordon Humphrey trong tháng 7/2013 rằng "không một cơ quan tình báo nào có thể có được những bí mật mà tôi thu thập được... tôi không thể bị ép buộc tiết lộ thông tin, ngay cả khi bị tra tấn.."

Snowden sau đó đã nói với NBC rằng anh đã "hủy" tất cả các tài liệu thu thập được sau khi chuyển chúng cho các nhà báo anh gặp ở Hong Kong và trước khi nói chuyện với đại diện của Nga tại Hồng Kông.

Snowden bị cáo buộc đã đánh cắp lên đến 1,77 triệu tài liệu của NSA khi làm việc cho một nhà thầu chính phủ Mỹ tại Hawaii từ giữa tháng 3 năm 2012 đến tháng 5 năm 2013.

Snowden bay tới Hong Kong vào ngày 20/5/2013 sau khi tạm trú tại một địa điểm không rõ. Ngày 1/6, Snowden tổ chức gặp gỡ với các phóng viên Poitras, Greenwald, và Ewen MacAskill của Guardian tại khách sạn Mira Hotel. 

Hai ngày sau đó, Snowden cung cấp cho tờ The South China Morning Post (SCMP) một số tài liệu tiết lộ chi tiết hoạt động tấn công hệ thống máy tính Trung Quốc của NSA.

Theo tờ Business Insider, không loại trừ khả năng chính phủ Nga và Trung Quốc có được các dữ liệu trên từ các nhà báo từng làm việc với Snowden. 

Theo Telegraph, các tài liệu Snowden thu thập được đã được mã hóa, nhưng mã hóa rất lỏng lẻo. Một số tài liệu mã hóa có đính thêm các mẩu giấy ghi nhớ mật khẩu của chúng.

Nguyễn Hường