Mỹ bán rẻ máy bay F-35 cho Israel để răn đe Iran lâu dài

07/07/2013 16:05 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ ưu tiên xuất khẩu máy bay chiến đấu F-35 cho Israel phản ánh một phần chính sách Trung Đông mới của Mỹ, nhấn mạnh vai trò đồng minh.
Biên đội máy bay chiến đấu F-35 quân Mỹ

Các phương tiện truyền thông như "Tuần sang hàng không" Mỹ, "Động thái quốc phòng" Israel cuối tháng 6 đã tiết lộ, Israel rất có thể trở thành khách hàng nước ngoài thứ hai của máy bay chiến đấu F-35, chỉ sau Anh; nếu nói về mức độ hợp tác, thì đây sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên không phải nước đối tác cấp 1.

Không phải xuất khẩu thông thường

Tại Triển lãm hàng không Paris vừa kết thúc, Phó tổng giám đốc Steve O'brian của hãng Lockheed Martin - nhà sản xuất F-35 Mỹ đã tuyên bố với bên ngoài rằng, Israel sắp trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của F-35.

Căn cứ vào thỏa thuận đạt được lúc trước, đầu năm 2016 sẽ có một nhóm phi công Israel đến căn cứ không quân Eglin, bang Florida, Mỹ để huấn luyện. Căn cứ Eglin hiện là căn cứ không quân riêng của quân Mỹ dùng để huấn luyện mang tính thích ứng cho phi công máy bay F-35.

Đến cuối năm 2016, chiếc đấu máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được cải tiến đặc biệt theo yêu cầu của Israel mang tên F-35I (I là Israel) sẽ bàn giao cho Không quân Israel.

Sau đó, F-35I sẽ sản xuất 8-10 lô nhỏ với tốc độ chậm. Đến năm 2017, trước khi kế hoạch 5 năm này của Không quân Israel kết thúc, Mỹ sẽ bàn giao 19 máy bay chiến đấu F-35I trị giá 2,75 tỷ USD cho Không quân Israel.

Từ năm 2018, phi đội F-35I đầu tiên của Không quân Israel sẽ hình thành sức chiến đấu. Sau năm 2018, Không quân Israel sẽ ký với Mỹ hợp đồng giai đoạn hai mua sắm F-35I, dự kiến lúc đó đơn giá của F-35I sẽ giảm xuống dưới 85 triệu USD.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo

Máy bay F-35I mà Mỹ tiến hành cải tiến theo yêu cầu của Israel có rất nhiều điểm sáng độc đáo. Ông O'brian cho biết, một số năng lực đặc biệt trên máy bay chiến đấu F-35 chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt, chỉ sau khi được phép của khách hàng ban đầu, năng lực này mới được chia sẻ cho khách hàng khác.

Chẳng  hạn, máy bay F-35 bán cho Na Uy sẽ có năng lực phóng tên lửa chống hạm, trừ phi Na Uy đồng ý bán phần mềm điều khiển hỏa lực của tên lửa chống hạm trên máy bay, nếu không các khách hàng khác sẽ không có được năng lực tương tự. Tình hình của Israel cũng tương tự.

Trên thực tế, ngay từ tháng 8 năm 2012, công ty Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 450 triệu USD, dùng để nghiên cứu làm thế nào tích hợp những hệ thống do Israel tự nghiên cứu chế tạo trên máy bay chiến đấu F-35.

Những hệ thống này gồm có hệ thống điều khiển hỏa lực, liên kết dữ liệu, thiết bị thông tin, một trong những mục tiêu muốn thực hiện của chúng chính là để cho F-35I có thể sử dụng vũ khí do Israel tự nghiên cứu chế tạo, như bom dẫn đường chính xác Spice-1000.

Nhìn vào tình hình hiện nay, tên lửa không đối không tầm ngắn Python-5 có thể không thể tích hợp với máy bay F-35I, nhưng tên lửa thế hệ tiếp theo là Python-6 có triển vọng thay đổi nhất định.

Cân nhắc tới tình hình này, ngoài bán tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7 cho Israel, Mỹ sẽ còn bán cho Israel tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Black II mới nhất. Không quân Israel cũng sẽ trở thành đối tượng xuất khẩu đầu tiên của loại tên lửa tiên tiến nhất thế giới hiện nay này.

Bom dẫn đường chính xác Spice-1000 của Israel

Chuẩn tướng Hagai Topolansky, Phó Tư lệnh Không quân Israel trả lời phỏng vấn báo chí vui vẻ cho biết: "Nếu máy bay F-35 đã đạt được năng lực theo kế hoạch, chúng tôi biết nó sẽ làm cho không chiến tiến lên một bậc mới!".

Ông còn cho biết, đối với Không quân Israel, ưu thế lớn nhất của máy bay F-35I hoàn toàn không ở chỗ tính năng máy bay và vũ khí trang bị của nó xuất sắc hơn, mà là nó có năng lực nhận biết chiến trường, năng lực nhận biết, định vị mục tiêu và năng lực tiêu tiệt mục tiêu trước khi mục tiêu hành động tốt hơn.

Lợi khí mới răn đe ở Trung Đông

Thực ra, hợp đồng bán bán máy bay F-35 cho Israel của Mỹ đã được tiết lộ ngay từ năm 2010, truyền thông khi đó chỉ cho biết hợp đồng này sẽ bước vào giai đoạn mới.

Điều đáng chú ý là vị trí của Israel trong các khách hàng nước ngoài của F-35. Với tư cách là một trong những đối tác hợp tác nghiên cứu chế tạo và đồng minh thân cận nhất của Mỹ, Anh nhận được máy bay F-35 sớm nhất hoàn toàn không kỳ lạ, điều kỳ lạ là ngoài Anh, nước đối tác hợp tác quốc tế của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này còn có rất nhiều, trước Israel còn có 8 quốc gia, hơn nữa Israel đưa ra yêu cầu mua sắm với Mỹ tương đối muộn, nhưng kết quả lại là Israel là nước đầu tiên mua F-35 có giá tương đối thấp, điều kiện mua sắm tương đối cao, vượt qua tất cả các nước đối tác hợp tác quốc tế. Có phân tích cho rằng, sự thực này phản ánh rất nhiều thông điệp.

Tên lửa không đối không Python của Israel

Trước hết, Mỹ bán máy bay F-35I đã tiếp tục phản ánh được chính sách Trung Đông mới của họ. Những năm gần đây, vai trò ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông đã suy yếu cùng với một loạt sự kiện. Trong tình hình này, chính sách Trung Đông mới của Mỹ nhận được sự quan tâm.

Mỹ dùng đãi ngộ ưu tiên nhất bán máy bay F-35 cho Israel, có lẽ chính là muốn qua đó tuyên bố một nội dung chính của chính sách Trung Đông mới của Mỹ, đó chính là chú trọng hơn tới vai trò của đồng minh truyền thống khu vực Israel về mặt an ninh và vẫn sẽ không ngừng tăng cường quốc phòng cho Israel.

Thứ hai, bán máy bay chiến đấu F-35 cho Israel đánh dấu xu hướng răn đe lâu dài đối với các nước khác trong khu vực này, đặc biệt là Iran. Iran vừa mới hoàn thành chuyển giao nhà lãnh đạo, có một số người xem đây là cơ hội làm dịu cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Không quân Israel hiện nay chiếm ưu thế trước Iran, hơn nữa việc Mỹ bán máy bay F-35I cho Israel sẽ làm cho ưu thế này không chỉ được tiếp tục duy trì, mà còn không ngừng tăng lên. Điều này đã phản ánh đầy đủ Mỹ sẽ vẫn kiên trì phương châm sử dụng thực lực duy trì sự răn đe lâu dài trong vấn đề Iran.

Israel sở hữu máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35I sẽ tăng cường ưu thế trước Iran

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng