F-22

Không quân Mỹ vừa tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị điều thêm 12 chiếc máy bay tàng hình tối tân F-22 Raptor cũng như 300 quân nhân từ căn cứ không lực Langley đến Nhật Bản trong chiến lược tái khẳng định sự hiện diện và sức mạnh của quân đội Mỹ ở châu Á, TBD.

Theo những thông tin từ quân đội Mỹ, số vũ khí công nghệ cao kèm theo các quân nhân đi kèm sẽ được chuyển đến căn cứ không quân  Kadena trên đất Nhật Bản.

Tiến trình triển khai các máy bay này có thể được bắt đầu ngay trong khoảng vài ngày tới. Mục đích của hoạt động này là chứng minh và hiện thực hóa cam kết của Washington trong việc duy trì sự hiện diện để đảm ổn định và an ninh tại khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Số máy bay của Mỹ sẽ hoạt động trong biên chế của phi đoàn máy bay thường trú số 18 ở căn cứ Kadena.

Đây cũng là đơn vị máy bay chiến đấu mạnh và lớn nhất của Không quân Mỹ ở khu vực, căn cứ này khai thác và vận hành các chiến đấu cơ F-15, máy bay tác chiến điện tử, săn ngầm E-3, máy bay tiếp dầu KC-135, trực thăng chiến đấu HH-60 Pave Hawk.

Kể từ thời điểm tháng 3 năm 2014, Không quân Mỹ đã xúc tiến việc thay đổi và luân chuyển các máy bay chiến đấu đến và đi từ các căn cứ quân sự thuộc sự điều phối của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Mục đích của việc luân chuyển này là nhằm duy trì khả năng răn đe đối với các mối đe dọa có thể gây tổn hại đến sự ổn định và an ninh tại khu vực.

Trong tương lai gần, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp an ninh đã cam kết với các đồng minh, cụ thể là điều thêm các loại vũ khí không quân đến khu vực châu Á, Thái Bình Dương, nơi đang được xem là "sân khấu" đang có sự tham gia mạnh cũng như tham vọng không ngừng của hải quân Trung Quốc.
Lê Dũng Cường