Mỹ bí mật thiết lập căn cứ tại Yemen chuẩn bị đối phó với Iran

26/02/2012 17:41 Ngọc Huyền (Theo PressTV)
(GDVN) - Hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã đổ bộ lên đảo Socotra của Yemen, nơi Lầu Năm Góc xây dựng một căn cứ bí mật tại đây.

Hãng PressTV trích dẫn một báo cáo đặc biệt ngày 26/2 đưa tin cho biết, hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã đổ bộ lên đảo Socotra của Yemen. 

Động thái này được cho là có thể nhằm mục đích sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công quân sự chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran trong tình huống cần thiết.

Đặc nhiệm Mỹ (ảnh minh hoạ)
Theo thông tin từ Islam Today, lực lượng này được thành lập vài tháng sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ xây dựng các căn cứ quân sự Mỹ gần vùng biển Yemen.

Trong khi đó, Yemen lại bác bỏ thông tin cho rằng đã cho phép Washington xây một căn cứ quân sự tạm thời trên hòn đảo này.

Đảo Socotra nằm cách 80 km về phía đông của vùng Horn (Sừng) châu Phi, cách 380 km về phía Đông Nam bờ biển Yemen, nằm ngang với Biển Đỏ và vịnh Aden.

Theo các nguồn tin trên, Mỹ đã lặng lẽ xây dựng lực lượng không quân khổng lồ và các căn cứ hải quân trên đảo Socotra từ năm 2010 với các trang thiết bị cho tàu ngầm, trung tâm chỉ huy tình báo và căn cứ dành cho  máy bay không người lái.

Căn cứ bí mật này chưa bao giờ được đề cập đến trong bất kỳ danh sách các căn cứ quân sự của Mỹ trên thế giới.

Ngoài ra, bản báo cáo trên còn cho rằng Mỹ cũng đã xây dựng một loạt các căn cứ tương tự tại các quốc gia khác ở Trung Đông như Jebel Ali và al-Dahfra trong các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Arifjan ở Kuwait, và al-Udeid ở Qatar.
Hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã đến hòn đảo Socotra của Yemen.

Trong một diễn biến khác, Israel đã nhiều lần cảnh báo Tehran về khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm chống lại chương trình hạt nhân của quốc gia này và họ và phương Tây tin rằng nó được dùng cho mục đích quân sự - điều mà Tehran hoàn toàn phủ nhận.


Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được rằng chương trình hạt nhân dân sự của Tehran đang chuyển hướng sang sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ngọc Huyền (Theo PressTV)