Mỹ cần mua 174 máy bay ném bom thế hệ mới, Nga cho Tu-160 áp sát Anh

15/09/2015 04:00 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Không quân Mỹ cần ít nhất 174 máy bay ném bom thế hệ mới để tác chiến, huấn luyện, thử nghiệm, sẵn sàng chiến đấu; trong khi Anh vừa đánh chặn Tu-160 Nga.

Học giả Mỹ kêu gọi mua 174 máy bay ném bom thế hệ mới

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 14 tháng 9 đưa tin, cựu viện trưởng Viện nghiên cứu Mitchell thuộc Hiệp hội Không quân Mỹ, David Deptula cho rằng, Không quân Mỹ cần mua 174 máy bay ném bom thế hệ tiếp theo để thay thế máy bay ném bom cũ.

Ngày 10 tháng 9 năm 2015, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga bay áp sát lãnh thổ Anh. Hình ảnh này do Không quân hoàng gia Anh chụp được.

Gần đây, tại phiên điều trân của Quốc hội Mỹ, David Deptula chỉ ra, Không quân Mỹ có kế hoạch mua 80 - 100 máy bay ném bom thế hệ tiếp theo, số lượng mua như vậy là quá ít.

Ông cho rằng, Không quân Mỹ cần ít nhất 120 máy bay ném bom thế hệ tiếp theo dùng để tác chiến, 54 chiếc dùng để kiểm tra, huấn luyện và sẵn sàng cho tiêu hao vì chiến tranh.

David Deptula ngày 10 tháng 9 công bố báo cáo máy bay ném bom tương lai, cho biết, trên cơ sở chiến lược an ninh quốc gia hiện nay, mỗi đơn vị viễn chinh hàng không-vũ trụ của Không quân Mỹ ít nhất cần "12 khẩu súng cảm biến từ xa", hơn nữa, hiện nay, Không quân Mỹ có 10 đơn vị viễn chinh hàng không-vũ trụ.

Ngoài ra, cần 30 máy bay dùng để dự phòng tác chiến, vì vậy, cần sản xuất 174 máy bay ném bom. Nếu không mua nhiều máy bay ném bom như vậy, Mỹ sẽ đối mặt với rủi ro.

Ngày 10 tháng 9 năm 2015, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga bay áp sát lãnh thổ Anh, bị máy bay chiến đấu Typhoon Anh đánh chặn. Hình ảnh này do Không quân hoàng gia Anh chụp được.

2 máy bay ném bom Tu-160 Nga áp sát Anh

Trang mạng "Người quan sát" Trung Quốc ngày 14 tháng 9 cho biết, ngày 10 tháng 9, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Quân đội Nga áp sát lãnh thổ Anh, Quân đội Anh khẩn cấp điều máy bay chiến đấu Typhoon tiến hành đánh chặn.

Gần đây, quan hệ giữa phương Tây và Nga ngày càng căng thẳng, hai bên lần lượt tiến hành diễn tập quân sự hoặc tiến hành hoạt động quân sự thể hiện sự hiện diện quân sự ở "cửa nhà" đối phương.

Tu-160 là một trong vài đòn sát thủ hiện có của Nga khiến phương Tây kính nể, có thể đột phá phòng không tầm xa, tốc độ cao, ném bom hạt nhân, giá trị răn đe chiến lược rất lớn.

Trước đó, Quân đội Nga điều động máy bay chiến đấu áp sát Anh phần lớn sử dụng máy bay ném bom Tu-95 và máy bay chiến đấu dòng Su-27/34, việc sử dụng máy bay ném bom Tu-160 là điều rất hiếm.

Ngày 10 tháng 9 năm 2015, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga bay áp sát lãnh thổ Anh. Hình ảnh này do Không quân hoàng gia Anh chụp được.

Trang mạng "Aviationist" cho rằng, hiện nay, Không quân Nga chỉ có 5 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 vẫn có năng lực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, vì vậy, Tu-160 rất ít thực hiện nhiệm vụ tầm xa.

Trong sự kiện lần này, dưới sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu A330, máy bay chiến đấu Typhoon của lực lượng "cảnh giới phản ứng nhanh" (QRA) Không quân hoàng gia Anh đã cất cánh đánh chặn, hơn nữa đây cũng là lần đầu tiên trong những năm gần đây Không quân hoàng gia Anh chụp được máy bay ném bom Tu-160 áp sát lãnh thổ Anh.

Có quan điểm cho rằng, sau sự kiện lần này, cơ hội hiện diện của Tu-160 sẽ ngày càng nhiều.

Tờ "Daily Mail" Anh ngày 11 tháng 9 cũng có bài viết cho hay, 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu âm Tu-160 Blackjack áp sát "phạm vi lợi ích quốc gia Anh" ở bờ biển phía bắc,

Không quân Anh đã lập tức điều vài máy bay chiến đấu Typhoon từ căn cứ không quân Lossicmouth ở Scotland cất cánh đánh chặn, hộ tống máy bay ném bom Nga rời khỏi vùng trời nước Anh.

Ngày 10 tháng 9 năm 2015, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga bay áp sát lãnh thổ Anh. Hình ảnh này do Không quân hoàng gia Anh chụp được.

Không quân Anh cho rằng, trong thời điểm tròn 75 năm kết thúc chiến dịch Britain (cuộc không chiến tại Anh năm 1940) của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, ý nghĩa bảo vệ không phận Anh đặc biệt sâu sắc.

Chiến dịch Britain là trận không chiến quy mô lớn do Đức Quốc xã phát động đối với Anh trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, cũng là trận không chiến có quy mô lớn nhất trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Từ khi các nước phương Tây lên án Nga "xâm lược" Ukraine đến nay, quan hệ giữa các nước phương Tây với Nga liên tục căng thẳng, các nước thành viên Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) một năm qua liên tiếp điều động máy bay chiến đấu đánh chặn máy bay quân sự Nga bay áp sát.

Tu-160 Blackjack có thể đạt tốc độ gấp 2 lần âm thanh, có thể treo 16 quả bom hạt nhân, là sản phẩm của một chương trình máy bay ném bom chiến lược cuối cùng trước khi Liên Xô sụp đổ, do Cục thiết kế Tupolev nghiên cứu chế tạo, là máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu âm cánh cụp về phía sau có thể thay đổi.

Theo bài báo, hiện nay, loại máy bay này vẫn tiếp tục sản xuất, ít nhất có 16 chiếc đang phục vụ trong Không quân Nga.

Ngày 10 tháng 9 năm 2015, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga bay áp sát lãnh thổ Anh. Hình ảnh này do Không quân hoàng gia Anh chụp được.
Việt Dũng (Tổng hợp)