Mỹ cáo buộc Nga đe dọa trật tự thế giới, chiếm Mariupol

21/02/2015 07:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, đây là cảnh báo mạnh mẽ nhất của Mỹ dành cho Nga kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới bị phá vỡ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 20/2 lên tiếng cảnh báo việc Nga tiếp tục hỗ trợ quân sự cho các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn là một mối đe dọa trực tiếp đến trật tự thế giới hiện đại.

Theo Reuters, đây là cảnh báo mạnh mẽ nhất của Mỹ dành cho Nga kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới được ký kết tuần trước lại nhanh chóng bị phá vỡ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhiều chính trị gia Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nước này ban hành thêm các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow và hỗ trợ vũ khí cho chính phủ Kiev để chống lại lực lượng ly khai.

Bà Psaki cũng thừa nhận rằng Mỹ đang rất quan tâm tới các cuộc tấn công của phe ly khai gần Mariupol và cảnh báo rằng nếu các cuộc tấn công tại đây không chấm dứt, Nga sẽ phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt, đồng thời kêu gọi Nga phải tôn trọng cam kết của mình ngay lập tức.

Chính quyền Kiev cùng ngày cũng cáo buộc Nga điều động thêm xe tăng và binh sĩ tới thị trấn do lực lượng ly khai kiểm soát Novoazovsk nằm cách thành phố cảng Mariupol khoảng 40 km. Kiev và phương Tây tin rằng Mariupol có thể là mục tiêu tấn công chiếm giữ tiếp theo của phe ly khai sau Debaltseve.

Trong bối cảnh trên, một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ bao gồm Richard Durbin và John McCain, đã gửi Ngoại trưởng John Kerry một bức thư đề nghị thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga ngay lập tức.

Các nghị sĩ này cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn mở rộng chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và đây là thời điểm thích hợp để cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev.

Chính quyền Obama đã cho biết họ đang tìm cách để hỗ trợ thêm cho Ukraine, trong đó có biện pháp trừng phạt nặng hơn vào Nga và cánh tay có thể cho Ukraine, mặc dù các quan chức nhấn mạnh ưu tiên là tìm một giải pháp chính trị./.

Nguyễn Hường