Mỹ cấp cho Ukraine radar trị giá 20 triệu USD sẽ giúp Kiev lật ngược tình thế?

01/10/2015 15:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các hệ thống radar trên của Mỹ có thể làm thay đổi cán cân xung đột hiện nay ở Ukraine.

Mỹ và các đối tác đã phải vật lộn để đối phó với các động thái của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên sân khấu thế giới. Nga đã tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria và đơn phương tiến hành không kích chống lại quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn trong nước. Và ở Ukraine, lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn tiếp tục chiếm nhiều vùng ở Donbas.

Hệ thống radar Q-36. Ảnh Business Insider.

Nhưng một ngày sau cuộc họp cấp cao với Tổng thống Putin tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Obama đã ký thỏa thuận cho phép cung cấp cho quân đội Ukraine các hệ thống radar trị giá 20 triệu USD. 

Theo đánh giá của chuyên gia Adrian Karatnycky tại Hội đồng Đại Tây Dương, các hệ thống radar trên của Mỹ có thể làm thay đổi cán cân xung đột hiện nay ở Ukraine. 

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống radar Q36, một trong những thiết bị mà quân đội Kiev đang mong muốn có nhất. Hệ thống radar di động này xác định được vị trí phóng tên lửa và pháo binh ở khoảng cách 18-24 km chỉ sau một cú bắn. 

Karatnycky nghĩ rằng hệ thống radar này có thể giúp quân đội Ukraine đảo ngược tình thế khi mà 75% số binh sĩ nước này thiệt mạng ở Donbass là do bị trúng đạn pháo và tên lửa. Nếu được trang bị hệ thống radar trên, quân đội Ukraine có thể nhanh chóng và hiệu quả khởi động một cuộc phản công trả đũa.

Ông cũng lưu ý, chỉ dựa vào thiết bị này là không đủ để ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn hay giảm leo thang tình hình ở Donbass Nhưng nó có thể giúp giảm thiểu thiệt hại và củng cố các vị trí của lực lượng này. 

Mặc dù Mỹ đã từ chối đưa cung cấp viện trợ gây sát thương cho Kiev, nhưng nước này không che giấu việc hỗ trợ vũ khí không gây sát thương và cung cấp huấn luyện cho quân đội Ukraine. 

Nguyễn Hường