Mỹ chưa muốn dừng dây chuyền sản xuất chiến cơ F-16

03/01/2013 08:07 Việt Dũng (nguồn báo Hàng không Trung Quốc)
(GDVN) - Vấn đề an ninh tại nhiều khu vực, nhiều nước đang nổi lên, theo đó Mỹ chưa muốn dừng dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-16.
Máy bay chiến đấu F-16C do Mỹ chế tạo

Tờ “Hàng không Trung Quốc” vừa có bài viết dẫn lời Giám đốc điều hành hàng đầu của công ty Lockheed Martin, ông Robert Stevens gần đây cho biết, thời gian đóng cửa dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-16 sẽ tiếp tục được trì hoãn.

Ông Stevens nói: “Hơn 10 năm trước, chúng tôi đã bắt đầu thảo luận vấn đề này”. Khi được hỏi về thời gian đóng cửa, ông trả lời: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bàn bạc vấn đề này trong 10 năm tới”.

Người phát ngôn công ty này cho biết, công ty Lockheed Martin đang sản xuất máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập, Oman và Iraq, số lượng đủ để làm cho dây chuyền sản xuất này duy trì đến tháng 1/2016.

Kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 1975 đến nay, đã có hơn 4.500 máy bay chiến đấu F-16 được bàn giao cho 26 quốc gia và khu vực. Tất cả những nâng cấp quan trọng của loại máy bay F-16 đều do nhà cung ứng hàng đầu của Bộ Quốc phòng – hãng Lockheed Martin đảm nhiệm.

Stevens dự đoán, cùng với việc khách hàng bắt đầu mua máy bay tấn công liên hợp F-35, nhu cầu tiếp theo đối với máy bay chiến đấu F-16 sẽ có xu hướng giảm xuống.

Máy bay chiến đấu F-16D, Pakistan tiếp nhận từ Mỹ năm 2011.

Một khách hàng tiềm năng quan trọng của loại máy bay này là Đài Loan. Trong nhiều năm qua, Đài Loan luôn có ý định mua 66 máy bay chiến đấu F-16C/D.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, cùng với việc nghỉ hưu của F-5, mặc dù Đài Loan đang tiến hành nâng cấp đối với 145 máy bay chiến đấu F-16A/B, nhưng “lỗ hổng” về máy bay chiến đấu của họ “tăng lên”.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan giải quyết vấn đề thiếu hụt máy bay chiến đấu, “bao gồm bán máy bay chiến đấu chưa xác định số lượng cho phía Đài Loan”.

Tháng 12/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo với Quốc hội nước này về kế hoạch bán cho Iraq lô 18 máy bay chiến đấu F-16 thứ hai. Ngoài ra, Romania và Bulgaria cũng đều rất quan tâm đến loại máy bay này.

Phiên bản máy bay chiến đấu F-16I của hãng Lockheed Martin
Việt Dũng (nguồn báo Hàng không Trung Quốc)