Mỹ có KH chiến tranh với TQ, thiếu tình huống chạm trán ở Biển Đông

31/12/2013 13:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Nguy cơ chiến tranh mà Mỹ đang phải đối diện hàng ngày ở Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ đã không có một chiến lược rõ ràng cho điều này.
Cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc kéo xuống Biển Đông, động thái gây lo ngại trong khu vực và thu hút sự quan tâm, giám sát đặc biệt của Mỹ.
Bưu điện Hoa Nam ngày 30/12 đưa tin, 4 nhà phân tích về Trung Quốc hàng đầu nước Mỹ đã khẳng định, Washington không có một chiến lược đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.


Seth Cropsey của Viện Hudson, Andrew Erickson của Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ, Ronald O'Rourke từ Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội và Jim Thomas của Trung tâm Đánh giá chiến lược và ngân sách đã trình bày các quan điểm của mình trước khi tiểu ban Quân vụ Quốc hội Mỹ xem xét các vấn đề chiến lược gắn liền với hiện đại hóa lực lượng hải quân Trung Quốc.


Mục tiêu chiến lược rộng lớn của Washington từ thời Tổng thống George HW Bush là tập trung thuyết phục Trung Quốc trở thành một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, nhưng có một loạt vấn đề quân sự đã thách thức chính sách ngoại giao này bởi những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đe dọa sự ổn định trong việc tìm kiếm quyền bá chủ khu vực.


Điều này đặc biệt rõ ràng với những động thái của Trung Quốc hòng thiết lập sự kiểm soát (bất hợp pháp) tốt hơn trên mặt biển và gần đây là trên bầu trời (ở Hoa Đông, có thể tiếp theo sẽ là Biển Đông).


Xu thế Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc là kẻ thù không thể tránh khỏi là thiếu hợp lý mặc dù Lầu Năm Góc chắc chắn đã chuẩn bị kế hoạch chiến tranh bất ngờ và vẫn được giữ bí mật, nhưng O'Rourke đã chỉ ra rằng điều này chưa đủ.


Ủy ban Quân vụ Quốc hội Mỹ có thể kiểm tra và quyết định những kế hoạch chiến tranh phản ánh một chiến lược, nhưng nó không phải chỉ là vấn đề chiến tranh ở mức độ cao.

Đó là một vấn đề của những gì đang xảy ra trong những ngày Mỹ không có chiến tranh, trong các tình huống ngắn của nguy cơ chiến tranh mà Mỹ đang phải đối diện hàng ngày ở Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ đã không có một chiến lược rõ ràng cho điều này.


Học giả Thomas khuyên Mỹ nên cân nhắc việc đặt vấn đề về Trung Quốc với một sự đa dạng của các vấn đề mà Bắc Kinh sẽ phải suy nghĩ trước khi cố gắng thực hiện bất kỳ hình thức ép buộc hoặc gây hấn nào.

Hồng Thủy