Mỹ có thể điều động máy bay ném bom kết hợp tấn công tên lửa vào Syria

06/09/2013 13:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang có kế hoạch sử dụng hỏa lực mạnh hơn so với dự kiến ban đầu để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Syria, tờ Wall Street Journal tiết lộ hôm 5/9.
Tàu chiến Mỹ đã sẵn sàng bắn tên lửa Tomahawk vào Syria từ Địa Trung Hải.

Theo Wall Street Journal, kế hoạch tấn công chính phủ Syria của quân đội Mỹ đang liên tục được sửa đổi và hoàn thiện để phù hợp với sự phân tán các thiết bị quân sự và hoạt động di tản các mục tiêu quân sự sang khu vực dân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ dự định bổ sung các máy bay ném bom không quân cho bốn tàu khu trục của hải quân đã được triển khai ở phía đông Địa Trung Hải. Ban đầu, các nhà hoạch định Lầu Năm Góc cho biết họ không có ý định sử dụng máy bay trong các cuộc tấn công vào Syria.

Các tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải hiện đã ở trạng thái hoàn toàn sẵn sàng khởi động tên lửa hành trình nhằm vào Syria dù chi phí chiến tranh có thể lớn hơn ước tính nhiều lần, RT dẫn lời một chỉ huy hải quân Mỹ cho biết.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng một chiến dịch của Mỹ ở Syria có khả năng sẽ có chi phí mức hàng chục triệu đô la.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ngân sách quốc phòng nói rằng con số của ông Hagel là một ước tính quá thấp.Nguyễn Hường