Mỹ - Đài dùng tên lửa răn đe tàu sân bay của Trung Quốc

12/08/2011 04:16
(GDVN) - Trên chữ “Sát thủ tàu sân bay” còn vẽ hình tàu sân bay đang cháy, đó chính là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

(GDVN) – Cùng ngày Trung Quốc chạy thử tàu sân bay đầu tiên Thi Lang, Mỹ và Đài Loan đã dùng tên lửa hành trình “Sát thủ tàu sân bay” để răn đe.

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc đưa tin, ngày 10/8, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã chạy thử lần đầu tiên ở vùng biển gần cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc

Báo chí chính quyền Trung Quốc đưa tin: “6 giờ sáng, tàu sân bay Trung Quốc bắt đầu rời khỏi cảng Đại Liên, tiến hành chạy thử lần đầu tiên. Sau khi trở về sẽ tiếp tục tiến hành cải tạo và kiểm tra ở nhà máy đóng tàu”.

Về vấn đề này, hãng JIJI Press Ltd. Nhật Bản ngày 10/8 đưa tin, tàu ngầm hạt nhân Ohio của hải quân Mỹ vừa tiến hành tập phóng tên lửa hành trình Tomahawk ở vùng biển quần đảo Mariana.

Đáng chú ý, quần đảo Mariana là “phòng tuyến viễn dương” được hải quân Trung Quốc xác định.

Tin cho biết, tàu ngầm hạt nhân Ohio đã lấy một hòn đảo không người ở trong quần đảo Mariana, cách căn cứ Guam của quân Mỹ 240 km về phía bắc làm mục tiêu, đã tiến hành tập trận phóng tên lửa thành công.

Hải quân Mỹ cho biết, cuộc tập trận này là nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho Hạm đội 7, hạm đội lấy Nhật Bản làm cứ điểm.

Trong ngày Trung Quốc cho chạy thử lần đầu tiên tàu Thi Lang, Newsis Đài Loan đã công bố hình ảnh “sát thủ” tàu sân bay Trung Quốc – tên lửa hành trình Hùng Phong.
Trong ngày Trung Quốc cho chạy thử lần đầu tiên tàu Thi Lang,
Newsis Đài Loan đã công bố hình ảnh “sát thủ” tàu sân bay Trung
Quốc – tên lửa hành trình Hùng Phong.

Theo phân tích, hành động này của Mỹ có ý nghĩa là họ không dễ mất đi quyền kiểm soát các vùng biển ở châu Á và Thái Bình Dương.

Ngoài ra, cũng trong ngày 10/8, khi tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc tiến hành chạy thử lần đầu tiên, Đài Loan cũng đã cho công bố tên lửa hành trình Hùng Phong trang bị cho tàu ngầm, cho thấy họ có phản ứng rất nhạy cảm.

Mục đích chế tạo tên lửa này là nhằm ứng phó với sức mạnh hải quân tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc.

Trên chữ “Sát thủ tàu sân bay” còn vẽ hình tàu sân bay đang cháy, đó chính là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Newsis Đài Loan đã công bố hình ảnh tên lửa hành trình Hùng Phong trang bị cho tàu ngầm được dùng để tấn công tàu sân bay Trung Quốc.
Có người sử dụng câu nói “Trung Quốc trỗi dậy, Mỹ suy yếu” để khái quát sự thay đổi tình hình an ninh Đông Bắc Á gần đây. Trong 10 năm tới, Mỹ sẽ cắt giảm 400 tỷ USD chi phí quốc phòng để giảm bội chi tài chính.

Tàu ngầm hạt nhân Ohio của hải quân Mỹ mang theo 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk và hơn 60 thủy thủ.
Tàu ngầm hạt nhân Ohio của hải quân Mỹ mang theo 154 quả tên lửa
hành trình Tomahawk và hơn 60 thủy thủ.

Còn chi phí quốc phòng của Trung Quốc hàng năm đều tăng 10%. Tức là, trong tương lai không xa, hai nước Mỹ-Trung sẽ triển khai cuộc cạnh tranh kịch liệt quyền kiểm soát biển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, an ninh quốc gia của Hàn Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng to lớn.

{iarelatednews articleid='10343,10262,10188,10085,10016,9900,9788,9603,9755,9732,8921,8695,2111,6704,308,3770,4513'}

Đông Bình (Theo Tin tức Tham khảo, Trung Quốc)