Mỹ dẫn đầu 25 nước sắp tập trận gần bờ biển Iran

07/09/2012 07:40 Theo Vietnamplus
Bắt đầu từ ngày 16/9 sẽ diễn ra cuộc tập trận hải quân kéo dài 12 ngày gần bờ biển Iran với sự tham gia của 25 quốc gia, dẫn đầu là Mỹ.

Bắt đầu từ ngày 16/9 sẽ diễn ra cuộc tập trận hải quân kéo dài 12 ngày gần bờ biển Iran với sự tham gia của 25 quốc gia, dẫn đầu là Mỹ.

Theo thông báo của một nguồn tin từ lực lượng vũ trang Anh, cuộc tập trận nhằm duy trì lưu thông tàu thuyền ở Eo biển Hormuz và Vịnh Persic trong bối cảnh giả định có “hành động thù địch của đối phương”, trong đó có Iran. Mỹ có ba nhóm tàu sân bay tấn công tham gia cuộc tập trận này. 

Hiện các tàu sân bay Enterprise và Dwight Eisenhower đang hiện diện trong khu vực vùng Vịnh trên và sắp tới còn có tàu sân bay John C. Stennis tham gia.

Tàu sân bay John C. Stennis. (Nguồn: US Navy)

Theo Đài Tiếng nói nước Nga và THX, ngoài mục tiêu bảo vệ Eo biển Hormuz, cuộc tập trận trên còn có hạng mục tấn công các tàu chiến đối phương, hệ thống tên lửa phòng không bờ biển và những trận địa pháo binh trong vùng lân cận Eo biển Hormuz. Dự kiến cuộc tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 27/9.

Trong khi đó, kênh truyền hình Press TV ngày 6/9 đưa tin nghi sĩ Iran Vahid Ahmadi cho rằng cuộc tập trận sắp tới của phương Tây tại Vịnh Persic sẽ không ảnh hưởng tới sức mạnh của Iran trong khu vực.

Đài trên dẫn lời ông Ahmadi nói hôm 5/9 rằng cuộc tập trận của Mỹ và các nước ở Vịnh Persic sẽ không hề ảnh hưởng tới sức mạnh của nước Cộng hòa Hồi giáo vì Iran đang hoàn toàn kiểm soát khu vực này.

Ông Ahmadi cho biết: "Việc phương Tây tiến hành cuộc tập trận này là nhằm tăng thêm nhuệ khí giữa các nước đồng minh và một số tay chân của họ trong khu vực. Họ diễn tập để phô trương sức mạnh trước Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Theo Vietnamplus