Mỹ đang nóng lòng muốn đánh Syria, không thể chờ sự đồng ý của LHQ

27/08/2013 07:27 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, mở đường cho sự can thiệp quân sự của Washington vào tình hình tại quốc gia này.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao hôm 26/8, ông Kerry nói rằng thông tin từ Syria cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cả nước.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

"Bừa bãi sát hại dân thường, sát hại phụ nữ và trẻ em và những người ngoài cuộc vô tội bằng vũ khí hóa học là một hành vi vô đạo đức, không thể dung thứ. Bất chấp những lời bào chữa và những lời nước đôi, điều đó đã xảy ra và không thể phủ nhận", ông Kerry nói.

"Sự hiểu biết của chúng tôi về những gì đã xảy ra ở Syria là có căn cứ thực tế", ông nói thêm.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama triệu tập một hội nghị với các quan chức an ninh quốc gia hồi tuần trước để thảo luận về tình hình Syria. 

Mỹ và các đồng minh phương Tây, Trung Đông tin rằng chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8 - một động thái vượt qua "giới hạn đỏ" của ông Obama về một sự can thiệp quân sự.

Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Washington đồng ý tiến hành một hành động quân sự chống lại chính quyền Tổng thống Syria Basshar al-Assad.

Nghị sĩ Eliot Engel nói với Fox News hôm 25/8 rằng, đây là thời điểm thích hợp để Mỹ khởi động một cuộc tấn công tên lửa hành trình chống lại Syria và Washington đủ khả năng để làm điều đó, cần phải tiến hành nhanh chóng và không thể chờ đợi sự cho phép của LHQ.

Các quan chức cấp cao khác của Mỹ cũng đã chỉ ra rằng thay vì tìm kiếm sự chấp thuận của LHQ, Washington có thể làm việc với các đối tác như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Liên đoàn Ả Rập. 

"Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến với Liên Hợp Quốc. Họ là một đại lộ quan trọng. Nhưng không phải là con đường duy nhất", một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)