Mỹ đánh giá lại số lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc

20/04/2015 06:31 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc sẽ chế tạo 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 trước năm 2020, hiện nay ít nhất có 3 chiếc và có thể tuần tra sẵn sàng chiến đấu.
Ở đảo Hải Nam xuất hiện nhiều tàu ngầm hạt nhân Type 094, Type 093 và tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D (nguồn mạng sina TQ)

Tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 19 tháng 4 đưa tin, tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược của Trung Quốc là lực lượng phản kích lần thứ hai có hiệu quả nhất, luôn được Mỹ quan tâm. Nhưng, do chế độ bảo mật chặt chẽ của Trung Quốc, Mỹ đã không nắm chắc về số lượng trang bị tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc và kế hoạch chế tạo tiếp theo. Gần đây, Mỹ đã tiếp tục tiến hành đánh giá về số lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc.

Trong một phiên điều trần ở Quốc hội gần đây, Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ Locklear cho rằng, Trung Quốc sẽ chế tạo 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 (NATO gọi là lớp Tấn) trước năm 2020, hiện nay ít nhất có 3 chiếc đang biên chế và có thể sẽ tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu. Số lượng tàu ngầm dự kiến theo đánh giá lần này cao hơn so với đánh giá trước đây.

Locklear nói: "Tàu ngầm lớp Tấn có thể mang theo tên lửa đạn đạo Cự Lang-2, tầm bắn có thể vươn tới Mỹ, điều này sẽ làm cho Trung Quốc lần đầu tiên sở hữu năng lực đe dọa hạt nhân trên biển. Họ có thể sẽ bắt đầu tuần tra sẵn sàng chiến đấu trong năm nay".

Bình luận của Locklear đánh dấu sự thay đổi trong đánh giá lực lượng hạt nhân Trung Quốc của giới tình báo Mỹ. Năm 2007, Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ dự đoán, Trung Quốc sẽ chế tạo nhiều nhất 5 tàu ngầm hạt nhân Type 094; báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc của Lầu Năm Góc năm 2008 cho rằng, Trung Quốc sẽ chế tạo 5 tàu ngầm hạt nhân Type 094 trước năm 2010.

Tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Đồng thời, ngày 9 tháng 4 năm 2015, báo cáo của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ lại cho rằng, Trung Quốc hiện nay đã sở hữu 4 tàu ngầm hạt nhân Type 094.

Theo tờ "Quan sát", thực ra, tình hình số lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã được Mỹ quan tâm tới vào năm 2014. Khi đó, một bức ảnh cho thấy, 3 tàu ngầm hạt nhân Type 094 đậu ở trong cảng. Phát biểu của Locklear có nguồn gốc từ bức ảnh này. Trong một thời gian rất dài trước đây, Mỹ luôn cho rằng Trung Quốc tổng cộng chỉ có 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược gồm 1 chiếc Type 092 và 1 chiếc Type 094. Trên thực tế, tàu ngầm hạt nhân Type 092 đã nghỉ hưu vài năm trước.

Đồng thời, ngay từ cuối năm 2013, Mỹ đã bắt đầu phao tin tàu ngầm Type 094 Trung Quốc bắt đầu tuần tra sẵn sàng chiến đấu. Tháng 12 năm 2014, Mỹ lại tiến hành đưa tin cho rằng, cuối năm 2014 tàu ngầm hạt nhân Type 094 sẽ bắt đầu trực ban sẵn sàng chiến đấu. Báo Trung Quốc cho rằng, việc đưa tin như vậy là để Mỹ có được kinh phí từ Quốc hội.

Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin liên quan, tàu ngầm hạt nhân Type 094 đã ít nhất thực hiện một lần tuần tra sẵn sàng chiến đấu, chỉ có điều, hiện nay chưa thực hiện được duy trì ít nhất một tàu ngầm hạt nhân thực hiện tuần tra sẵn sàng chiến đấu trong bất cứ lúc nào.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 đậu ở trong cảng (nguồn mạng sina TQ)

Căn cứ vào kinh nghiệm của Hải quân Mỹ, muốn duy trì ít nhất 1 tàu ngầm hạt nhân thực hiện tuần tra trên biển bất cứ lúc nào, ít nhất cần trang bị 4 tàu ngầm hạt nhân. Trung Quốc hiện nay đã có thể làm được điều này.

Theo suy đoán của dư luận, Type 094 là tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ hai của Trung Quốc, có thể mang theo 12 quả tên lửa xuyên lục địa Cự Lang-2, mỗi quả tên lửa mang theo 1 đầu đạn hạt nhân 3 triệu tấn. Bắn từ Biển Đông có thể tấn công một phần lãnh thổ Mỹ, nhưng nếu muốn bao trùm lên toàn bộ nước Mỹ thì cần đến biển Hoa Đông hoặc di chuyển ra phía đông chuỗi đảo thứ nhất, vì vậy, khả năng uy hiếp của tàu ngầm này đối với Mỹ vẫn có hạn.

Nghe nói, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo, sẽ trang bị tên lửa tầm bắn xa hơn để thực hiện mục tiêu từ "vùng biển pháo đài" Biển Đông bắn tới toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Theo bài báo, ở Mỹ cũng có nhiều quan điểm khác nhau về vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Có quan điểm thậm chí cho rằng, Trung Quốc sở hữu 2.000 vũ khí hạt nhân, cùng cấp với Mỹ, Nga.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 đậu trong cảng (nguồn mạng sina TQ)
Tàu hộ vệ Liễu Châu số hiệu 573 Type 054A, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)
Tàu hộ vệ Hoành Thủy số hiệu 572 Type 054A, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)
Việt Dũng