Mỹ điều tra vụ Đài Loan "đi đêm" với Trung Quốc ngoài Senkaku

31/01/2013 13:19 Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)
(GDVN) - Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) vừa đặt ra nghi vấn về khả năng "đi đêm" giữa Đài Loan với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền Biển Hoa Đông và nhóm đảo Senkaku đang gây khó dễ cho Nhật Bản.

Vòi rồng Cảnh sát biển Nhật Bản nã thẳng vòi rồng vào tàu cá Đài Loan sau nhiều lần ngăn chặn, cảnh báo hôm 24/1

Tờ Taipei Times Đài Loan ngày 30/1 đưa tin,  một báo cáo mới từ Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) vừa đặt ra nghi vấn về khả năng "đi đêm" giữa Đài Loan với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền Biển Hoa Đông và nhóm đảo Senkaku đang gây khó dễ cho Nhật Bản.

Một trong những vấn đề khiến Mỹ lo ngại đó là ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Mã Anh Cửu đang có xu hướng "thân Trung Quốc" kể từ khi Quốc dân đảng lên nắm quyền từ năm 2008. Bản báo cáo đề xuất Quốc hội Mỹ nên kiểm tra động thái bắt tay ngầm giữa Trung Quốc và Đài Loan xung quanh vấn đề Senkaku.

Bản báo cáo này được soạn thảo bởi các chuyên gia của Quốc hội Mỹ về an ninh châu Á, Shirley Kan, Ben Dolven và Mark Manyin và đã được nộp cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Washington đang đặc biệt quan tâm tới động thái phản ứng tiếp theo của Đài Loan sau khi Trung Quốc liên tục kêu gọi hợp tác hai bờ eo biển để bảo vệ cái gọi là "lợi ích chủ quyền của dân tộc Trung Hoa".

Về mặt chính thống, Đài Bắc vẫn từ chối mọi hoạt động hợp tác công khai với Bắc Kinh trong vấn đề chủ quyền Biển Hoa Đông và Biển Đông. Tiêu biểu cho động thái này là trong "trận chiến vòi rồng" ngày 24/1 trên Biển Hoa Đông, 3 tàu Hải giám có mặt tại đó cũng đành bất lực nhìn 7 tàu Đài Loan bị vòi rồng Nhật Bản ngăn chặn và xua đuổi khỏi Senkaku.

Quốc hội Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh từ tranh chấp lãnh hải ở Đông Á, trong đó có những đồng minh chiến lược của Washington mâu thuẫn với nhau và với Trung Quốc.

Bản báo cáo cũng kiến nghị Quốc hội Mỹ cần xem xét về chiến lược cũng như ngân sách quốc phòng của quốc gia này trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama nhằm hạn chế các nguy cơ xảy ra xung đột và tạo môi trường ổn định trong khu vực.


Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)