Mỹ đồng ý trả tiền sửa chữa lãnh sự quán Trung Quốc bị phóng hỏa

06/01/2014 19:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Mỹ đã đồng ý chi trả chi phí sửa chữa lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco sau khi Bắc Kinh lên tiếng yêu cầu.

Chính phủ Mỹ cho biết họ sẽ chi trả phí sửa chữa tòa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco bị hư hại trong vụ tấn công đốt phá vào ngày đầu năm mới, tờ South China Morning Post dẫn lời các quan chức lãnh sự hôm 6/1 cho biết.

Công tác sửa chữa tòa nhà đã được tiến hành sau khi các quan chức Trung Quốc công bố thông tin về việc một nghi can trong vụ tấn công đã bị bắt giữ hôm 3/1 và yêu cầu chính phủ Mỹ nhận trách nhiệm sửa chữa tòa nhà. 

Lối vào lãnh sự quán Trung Quốc bị thiệt hại sau  vụ tấn công.

Danh tính của nghi phạm vẫn chưa được tiết lộ.  Phát ngôn viên của FBI Peter Lee cho biết, vụ cháy gây ra bởi "một thiết bị khí" chứ không có dấu hiệu của thuốc nổ. Thông tin chi tiết về vụ việc sẽ được công bố trong cuộc họp báo ngày 7/1. 

Theo lãnh sự quán Trung Quốc, chi phí sửa chữa gồm bộ cửa, hình quốc huy treo phía trên và hai con sư tử đá phía trước tòa nhà sẽ được thay mới và phần tường ám khói đen cần phải sơn lại. 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trước đó đã gọi vụ đốt phá là "một hành động tội phạm rất nghiêm trọng" và nói rằng chính quyền Mỹ đã thất bại trong việc đưa kẻ tấn công ra công lý.

Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao của mình sau vụ tấn công. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm 3/1 đã bác bỏ các suy đoán về thủ phạm của vụ tấn công và từ chối bình luận về thông tin cho rằng nó có liên quan tới vấn đề Tây Tạng./.

Nguyễn Hường