Mỹ đưa chiến đấu cơ tàng hình “xịn nhất” tới gần Iran

29/04/2012 08:57 Theo Vietnamnet
Mỹ đã bắt đầu triển khai loại máy bay tàng hình tối tân nhất F-22 Raptor của nước này tới một căn cứ đặt tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE)
F-22

Mỹ đã bắt đầu triển khai loại máy bay tàng hình tối tân nhất F-22 Raptor của nước này tới một căn cứ đặt tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), nằm cách Iran khoảng 320km, ABC News dẫn bản tin trên tờ Aviation Week cho hay.

“F-22 không giống các loại máy bay chiến đấu khác trên thế giới và bạn bè của chúng tôi cũng như những đối thủ tiềm tàng đều biết rõ điều đó”, một giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp hàng không nói với Aviation Week.

“Khi chúng tôi đưa các máy bay F-22 tới đảo Guam và Nhật Bản, tất cả mọi người ở châu Á và khu vực Thái Bình Dương đều phải chú ý tới”, nhân vật này nói thêm. Theo ABC News, F-22 Raptor có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 1,5 lần.

Ảnh: WDRB

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không nói với Aviation Week rằng, một số máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor được triển khai tại căn cứ không quân Al Dhafra của UAE.

Theo ABC News, căn cứ này nằm cách biên giới Iran chưa tới 200 dặm (khoảng 320km).

Người phát ngôn Không lực Mỹ, Trung tá John Dorrian xác nhận với ABC News rằng các máy bay F-22 đã được điều đến một căn cứ ở Tây Nam Á, khu vực bao gồm UAE. Ông từ chối cho biết có bao nhiêu chiếc F-22 ở đó và nhiệm vụ của chúng.

Tuy nhiên, Trung tá Dorrian khẳng định phi đội này “không phải là mối đe dọa với Iran”. “Đây là việc triển khai rất bình thường để tăng cường quan hệ quân sự, thúc đẩy an ninh lãnh thổ và khu vực, cải thiện các hoạt động chiến thuật phối hợp trên không…”, ông nói.


Theo Vietnamnet