Mỹ gián tiếp tấn công Trung Quốc ở Đông Âu

05/01/2015 09:08 Đông Bình
(GDVN) - Trong trật tự thế giới mới đang hình thành đã xuất hiện một số "người chơi" mới, họ thực ra là những nhân vật địa-chính trị đã "tỉnh" như TQ, Nga, Đức.
Nga sáp nhập Crimea

Tờ "Khởi nghĩa" Tây Ban Nha ngày 30 tháng 12 năm 2014 đưa tin, năm 2014 đã kết thúc, địa-chính trị thế giới năm qua đã có sự thay đổi to lớn, tập đoàn Đại Tây Dương lấy Mỹ, Anh và NATO làm đại diện và tập đoàn lục địa lấy BRICS làm đại diện đã va chạm kịch liệt, chủ yếu thể hiện ở chiến tranh các loại cường độ xảy ra tại một số khu vực điểm nóng.

Bài viết cho rằng, sự va chạm này vẫn đang tiếp tục, hơn nữa sẽ dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ đối với cục diện chính trị-kinh tế, trong trật tự thế giới mới đang hình thành đã xuất hiện một số "người chơi" mới, họ thực ra là những nhân vật địa-chính trị đã "tỉnh lại" như Trung Quốc, Nga, Đức.

Theo bài viết, vượt qua các hiện tượng bị truyền thông và cơ quan nghiên cứu phương Tây che đậy và "vặn vẹo", sự thực chứng minh, trọng tâm kinh tế toàn cầu đang chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Xe lửa từ Nghĩa Ô, Trung Quốc đã chạy đến Madrid, điều này có nghĩa là một loạt khởi đầu của sự thay đổi to lớn, nó đang đại diện cho địa-chính trị chủ nghĩa đại lục hoàn toàn mới, thông qua một tuyến đường sắt sẽ kết nối vói các nhà thương mại nhỏ và thị trường lớn trên đại lục rộng lớn.

Đây là minh chứng sinh động của nhất thể hóa Âu-Á đang khởi đầu, là nền tảng đầu tiên của con đường tơ lụa mới của Trung Quốc.

Vành đai kinh tế con đường tơ lụa mới do Trung Quốc xây dựng chắc chắn sẽ trở thành sự kiện quan trọng của thương mại thế giới và được ghi vào sử sách.

Trung Quốc lấn biển, xây đảo bất hợp pháp ở Biển Đông

Ngoài ra, còn có thỏa thuận cung cấp khí đốt 30 năm đạt được giữa Trung Quốc và Nga, điều này sẽ có lợi cho việc xua tan hậu quả trong trung hạn từ các biện pháp trừng phạt mà châu Âu áp dụng đối với Nga.

Một người đóng vai trò quan trọng trong địa-chính trị chính là khu vực Đông Âu. Ở đây, Mỹ và các đối tác chủ yếu NATO của họ đang tìm cách ngăn chặn Nga, từ đó gián tiếp tấn công Trung Quốc.

Cuộc xung đột bùng nổ sau 1 năm vẫn chưa kết thúc. Nga đã thu hồi bán đảo Crimea, từ đó đã giữ được căn cứ không quân ở Biển Đen.

Các phần tử độc lập thân Nga tại Ukraine muốn tồn tại dưới sự tấn công ủa chính quyền Kiev. Chính quyền Ukraine - được sự hỗ trợ của nhóm Fascist châu Âu và lính đánh thuê bị nghi ngờ đã bắn rơi máy bay của hãng hàng không Malaysia.

Châu Âu tiếp tục mất đi tầm quan trọng. Vấn đề chính yếu của đại lục già trước hết là dân số lão hóa, tiếp theo đã khiến cho châu Âu mất đi vị thế quan trọng về kinh tế và chính trị. Nhưng, vấn đề cấp bách giải quyết của lục địa già vẫn là khủng hoảng kinh tế duy trì đã lâu, làm cho đa số thành viên bị ảnh hưởng.

Trung Quốc điều tàu ngầm thông thường và hạt nhân đến Ấn Độ Dương

Về địa-chính trị, sự kiện quan trọng nhất năm 2014 chẳng qua là sự định hướng lại trong chính sách ngoại giao của Anh và Đức. Anh có khả năng từ bỏ EU, không còn đi theo chính sách của Mỹ.

Nhưng, ẩn số lớn nhất lại là Đức, năm 2014, Đức đã xuất hiện hai xu thế quan trọng lớn: Thứ nhất là tiếp tục ở lại trong tập đoàn Đại Tây Dương; thứ hai là xây dựng lại chính sách ngoại giao, chuyển hướng trọng tâm sang phương Đông, điều này cần đạt được nhất trí với Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier đã trình bày sách lược địa-chính trị mới chuyển hướng sang phương Đông của Đức với giới doanh nghiệp Đức và các công ty đa quốc gia. Một khi thực hiện, sức mạnh của tập đoàn châu Âu sẽ được củng cố, thực lực của tập đoàn Đại Tây Dương Âu-Mỹ sẽ bị trọng thương.

Khu vực châu Mỹ có biểu hiện của tính liên tục đối kháng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga đều trước sau thăm khu vực Mỹ Latinh, đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác chiến lược, đã tiếp tục làm suy yếu phạm vi ảnh hưởng của Mỹ ở Mỹ Latinh.

Trong cuộc va chạm này, chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Mỹ Latinh đã có sự thay đổi. Cuba và Mỹ quyết định tái khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao, thời gian sẽ chứng minh ai được lợi từ đó.

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.
Đông Bình